Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Công ty Transneft của Nga nói Ukraine khóa đường ống chuyển dầu từ Nga sang châu Âu

09/08/2022 22:03 GMT+7

TTO - Theo đó, đường ống Druzhba dẫn dầu đến 3 nước Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech qua lãnh thổ của Ukraine đã phải tạm dừng ngày 4-8. Bình thường, Nga cung cấp cho châu Âu khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua đường ống này.

Công ty Transneft của Nga nói Ukraine khóa đường ống chuyển dầu từ Nga sang châu Âu - Ảnh 1.

Một trạm tiếp nhận của đường ống Druzhba ở Hungary - Ảnh: REUTERS

Công ty Transneft của Nga nói Ukraine đã khóa đường ống trung chuyển dầu từ Nga sang châu Âu đi qua nước này do không nhận được phí trung chuyển. Nga không thể thanh toán phí do lệnh trừng phạt của châu Âu.

Trong thông báo ngày 9-8, công ty đường ống dẫn dầu nhà nước Transneft của Nga cho biết hoạt động cung cấp dầu mỏ của nước này đến châu Âu thông qua đường ống trên lãnh thổ Ukraine đã bị tạm dừng do các lệnh trừng phạt cản trở việc thanh toán.

Theo đó, đường ống Druzhba dẫn dầu đến 3 nước Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech qua lãnh thổ của Ukraine đã phải tạm dừng ngày 4-8. Bình thường, Nga cung cấp cho châu Âu khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua đường ống này.

Hoạt động cung cấp dầu mỏ của Nga cho Ba Lan và Đức qua đường ống dẫn trên lãnh thổ Belarus vẫn tiếp tục như thường lệ.

Transneft cho biết công ty này đã thanh toán phí trung chuyển của tháng 8-2022 cho phía Ukraine vào ngày 22-7 nhưng số tiền bị hoàn lại vài ngày sau đó do các biện pháp trừng phạt của châu Âu.

Thông tin khiến giá dầu Brent tăng 2 USD lên 98 USD/thùng trong bối cảnh có nhiều lo ngại về nguồn cung năng lượng bị sụt giảm.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine hồi tháng 2-2022, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, loại nước này khỏi các thể chế tài chính quốc tế.

Châu Âu phụ thuộc rất lớn vào dầu thô, khí đốt và than của Nga. Giá năng lượng tăng vọt trong năm nay trong khi nguồn cung thiếu hụt khiến EU tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga, và đã nhất trí cấm hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga. Trong khi đó, Mỹ đã cấm mọi hoạt động nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga vào nước.

* Trong diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga ngày 9-8 xác nhận hàng loạt vụ nổ xảy ra tại một sân bay quân sự trên bán đảo Crimea.

Theo Hãng tin TASS, các vụ nổ xảy ra tại sân bay quân sự đóng trên địa bàn của quận Saki, cộng hòa Crimea thuộc Nga kể từ năm 2014. Vụ nổ khiến 5 người bị thương nhưng không gây thiệt hại về máy bay.

Trước đó, Nga tuyên bố đã phá hủy kho chứa tên lửa HIMARS và pháo M777 ở Ukraine.

Mỹ tin vẫn có thể áp giá trần với dầu Nga, Anh công bố gói trừng phạt mới Mỹ tin vẫn có thể áp giá trần với dầu Nga, Anh công bố gói trừng phạt mới

TTO - Một quan chức chính quyền Mỹ hy vọng mức giá trần trên toàn cầu đối với dầu của Nga sẽ được áp dụng vào tháng 12-2022. Trước đó, Nga đã tuyên bố sẽ ngừng xuất khẩu dầu nếu giá trần thấp hơn chi phí sản xuất.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận