Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Ấn Độ cấp giấy đăng kiểm cho tàu chở dầu Nga thông qua công ty ở Dubai?

23/06/2022 16:13 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu của Cơ quan đăng kiểm vận tải biển Ấn Độ (IRClass) cho thấy IRClass thông qua một công ty ở Dubai đã cấp giấy đăng kiểm cho các tàu chở dầu thuộc tập đoàn vận tải hàng đầu Nga Sovcomflot.

Ấn Độ cấp giấy đăng kiểm cho tàu chở dầu Nga thông qua công ty ở Dubai? - Ảnh 1.

Cơ quan đăng kiểm vận tải biển Ấn Độ đã chứng nhận an toàn cho 80 con tàu do SCF quản lý - Ảnh: REUTERS

Dữ liệu được Reuters tổng hợp từ trang web của IRClass cho thấy cơ quan đăng kiểm của Ấn Độ đã cấp giấy đăng kiểm chứng nhận an toàn cho hơn 80 con tàu do Công ty SCF Management Services (Dubai) quản lý. Đây là một công ty có trụ sở tại Dubai, nhưng lại được liệt kê là công ty con trên trang web của Sovcomflot.

Hiện nay, hầu hết các tàu của Sovcomflot đã chuyển sang hoạt động tại công ty con ở Dubai, để có thể lấy giấy phép đăng kiểm của IRClass, theo Reuters. 

Giấy phép đăng kiểm chứng nhận tàu an toàn và có khả năng đi biển, rất cần thiết để làm thủ tục bảo hiểm và tiếp cận các cảng.

Lĩnh vực dầu thô của Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt do chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đã buộc Matxcơva phải tìm kiếm người mua bên ngoài phương Tây.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến nhiều nhà nhập khẩu dầu xa lánh giao thương với Matxcơva, đẩy giá dầu thô giao ngay của Nga giảm kỷ lục so với các loại dầu khác.

Điều đó tạo cơ hội cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ - vốn hiếm khi mua dầu của Nga do chi phí vận chuyển cao - có cơ hội kiếm được dầu thô giá thấp. Các loại dầu của Nga chiếm khoảng 16,5% tổng lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ trong tháng 5, so với khoảng 1% trong cả năm 2021.

Khi được Reuters hỏi về dữ liệu chứng nhận cho đội tàu của Sovcomflot, người phát ngôn của IRClass cho biết: "Cơ quan đăng kiểm vận tải biển Ấn Độ chưa cấp phép các tàu do các công ty Nga sở hữu".

Người phát ngôn của IRClass từ chối bình luận thêm về vấn đề này, bao gồm cả về mối liên hệ của công ty ở Dubai với Tập đoàn Sovcomflot.

Trong khi đó Tập đoàn Sovcomflot cũng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông tin trên. Tuần trước giám đốc điều hành của Sovcomflot nói với các phóng viên rằng tập đoàn đã mua bảo hiểm tất cả các tàu chở hàng của mình với các công ty bảo hiểm của Nga, và việc bảo hiểm đáp ứng các quy tắc quốc tế.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội Đăng kiểm quốc tế nói rằng các hành động của IRClass không phải là vấn đề để hiệp hội thảo luận. 

Cơ quan đăng kiểm vận tải biển của Ấn Độ là một trong 11 thành viên của Hiệp hội Đăng kiểm Quốc tế (IACS). Các giấy phép đăng kiểm của IACS chiếm hơn 90% trọng tải chuyên chở hàng hóa trên thế giới.

Đến tháng 3, Cơ quan đăng kiểm Nga bị rút tư cách thành viên của IACS, sau cuộc bỏ phiếu của 75% thành viên IACS.

Bốn thành viên hàng đầu của IACS, từ Anh, Na Uy, Pháp và Mỹ, đã ngừng cung cấp giấy đăng kiểm cho các công ty Nga do lệnh trừng phạt.

Nổ trên tàu chở dầu 10 ngàn tấn gần Hong Kong Nổ trên tàu chở dầu 10 ngàn tấn gần Hong Kong

TTO - Vụ nổ trên một tàu chở dầu ở vùng biển phía đông Hong Kong vào tối 16-4 làm 1 thủy thủ thiệt mạng và 6 người bị thương. Chính quyền chưa rõ sự việc có gây tràn dầu hay không.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận