Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Iran thả tàu chở dầu Hàn Quốc sau hơn 3 tháng bắt giữ

09/04/2021 10:24 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sáng nay 9-4 thông báo Iran đã thả tàu chở dầu của Hàn Quốc cùng thuyền trưởng của tàu này, sau hơn 3 tháng bắt giữ với cáo buộc con tàu gây ô nhiễm môi trường tại vịnh Ba Tư.

Iran thả tàu chở dầu Hàn Quốc sau hơn 3 tháng bắt giữ - Ảnh 1.

Tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc bị Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran bắt giữ tại vịnh Ba Tư ngày 4-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Tàu MT Hankuk Chemi cùng thuyền trưởng và 12 thuyền viên trên tàu đã rời cảng Iran vào khoảng 6h sáng 9-4 (giờ địa phương), theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Các thủy thủ này ở lại để bảo trì con tàu trong thời gian bị bắt giữ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: "Sức khỏe của thuyền trưởng và thủy thủ đều tốt, con tàu cùng hàng hóa đều không có vấn đề gì. Con tàu đã rời Iran sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết".

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về việc Seoul và Tehran có thể đã đạt được tiến bộ trong việc giải quyết yêu cầu của Iran về khoản tiền 7 tỉ USD bị đóng băng ở Hàn Quốc theo lệnh phong tỏa của Mỹ, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Trước đó, giới phân tích cho rằng Iran bắt giữ tàu chở dầu HT Hankuk Chemi để gây sức ép buộc Hàn Quốc nhanh chóng giải phóng số tiền bị đóng băng nói trên, trong bối cảnh Tehran đang gặp khủng hoảng tài chính và phải chống dịch COVID-19.

Tàu MT Hankuk Chemi bị Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran bắt giữ ngoài khơi eo biển Hormuz ngày 4-1, khi đang trên đường từ Saudi Arabia đến Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Tàu chở 7.000 tấn ethanol và 20 thủy thủ, trong đó có 2 người Việt Nam, 2 người Indonesia, 5 người Hàn Quốc và 11 người Myanmar.

Sau nhiều tuần thương thảo, Iran ngày 2-2 tuyên bố trả tự do cho các thuyền viên của tàu MT Hankuk Chemi nhưng vẫn giữ lại thuyền trưởng cùng con tàu.

Khi đó Iran nói vẫn giữ nguyên cáo buộc tàu HT Hankuk Chemi và thuyền trưởng gây ô nhiễm dầu ở vịnh Ba Tư, còn phía Hàn Quốc nói thuyền trưởng ở lại để "quản lý" tàu.

Iran chỉ trích Hàn Quốc chuyện giam 7 tỉ USD của Tehran Iran chỉ trích Hàn Quốc chuyện giam 7 tỉ USD của Tehran

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi chỉ trích Hàn Quốc thiếu thiện chí trong việc giải phóng 7 tỉ USD của Tehran bị đóng băng trong các ngân hàng của Seoul, được cho là liên quan đến việc con tàu treo cờ Hàn Quốc bị bắt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận