02/02/2021 22:49 GMT+7

Iran thả tất cả thuyền viên tàu dầu Hàn Quốc, giữ lại thuyền trưởng

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Sau nhiều tuần thương thảo, Iran tuyên bố sẽ trả tự do cho các thuyền viên của tàu chở dầu Hàn Quốc, gồm cả thuyền viên người Việt. Tuy nhiên thuyền trưởng sẽ ở lại để 'quản lý tàu'.

Iran thả tất cả thuyền viên tàu dầu Hàn Quốc, giữ lại thuyền trưởng - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Hàn Quốc MT Hankuk Chemi bị Iran bắt ngày 4-1-2021 - Ảnh: REUTERS

"Theo yêu cầu của Chính phủ Hàn Quốc, thủy thủ trên tàu Hàn Quốc bị bắt vì các cáo buộc gây ô nhiễm môi trường ở vịnh Ba Tư đã được phép rời khỏi đất nước trong hành động nhân đạo của Iran", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Saeed Khatibzadeh của Bộ Ngoại giao Iran nói ngày 2-2. 

Iran cho biết vẫn giữ cáo buộc với con tàu và thuyền trưởng, trong khi phía Hàn Quốc nói rằng thuyền trưởng được giữ lại để chăm sóc con tàu.

Con tàu MT Hankuk Chemi bị Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran bắt giữ ngoài khơi eo biển Hormuz ngày 4-1, trên đường từ Saudi Arabia tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Con tàu chở theo 7.000 tấn ethanol với 20 thủy thủ, gồm 2 người Việt Nam, 2 người Indonesia, 5 người Hàn Quốc và 11 người Myanmar.

Trước đó, cũng trong ngày 2-2, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Choi Jong Kun về việc phóng thích các thuyền viên và về khoản tiền 7 tỉ USD của Tehran bị đóng băng ở Hàn Quốc theo lệnh phong tỏa của Mỹ.

"Cả 2 bên nhất trí rằng việc phóng thích các thủy thủ là bước đầu quan trọng để khôi phục niềm tin giữa 2 nước và họ sẽ tiếp tục làm việc để giải quyết vấn đề tài sản của Iran bị đóng băng trong các ngân hàng Hàn Quốc", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, cho biết thêm rằng Hàn Quốc sẽ tiếp tục tham vấn với Mỹ về vấn đề này. 

Ngoài ra, Hàn Quốc đang liên lạc với phía nhà điều hành tàu để bàn việc đưa các thủy thủ về nhà.

Giới phân tích cho rằng vụ bắt giữ tàu Hankuk Chemi nhằm gây sức ép buộc Hàn Quốc nhanh chóng "phá băng" số tiền, trong lúc Iran đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính và phải chống dịch COVID-19. 

Tuy nhiên Tehran đã bác bỏ cáo buộc bắt tàu Hàn Quốc làm "con tin" cho vụ đàm phán khoản tiền 7 tỉ USD.

Sức khỏe thuyền viên Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt đang tốt Sức khỏe thuyền viên Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt đang tốt

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi trực tiếp với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội về vụ hai thuyền viên Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị bắt ở Iran. Ngày 18-1 tới, Đại sứ quán Việt Nam sẽ thăm lãnh sự hai thuyền viên này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên