Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Tàu chở dầu Nga bị Mỹ chặn khi quá cảnh đến New Orleans

29/06/2022 10:34 GMT+7

TTO - Giới chức Mỹ đã chặn một con tàu chở nhiên liệu đi từ Nga đến bang Louisiana (Mỹ), báo The Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn thạo tin cho biết vào ngày 29-6.

Tàu chở dầu Nga bị Mỹ chặn khi quá cảnh đến New Orleans - Ảnh 1.

Một tàu chở dầu tại bờ biển phía đông nước Nga trong tháng 6 - Ảnh: REUTERS

Tàu Daytona thuộc sở hữu của Công ty TMS Tankers (Hy Lạp), và được thuê bởi Vitol - công ty kinh doanh hàng hóa có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Dữ liệu cho thấy Daytona khởi hành từ bán đảo Taman của Nga ở Biển Đen vào đầu tháng 6, chở theo dầu FO (nhiên liệu đốt lò) và dầu nhờn. Theo kế hoạch, con tàu sẽ cập cảng ở thành phố New Orleans, bang Louisiana.

WSJ dẫn lời một quan chức bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) đang tiến hành kiểm tra tàu Daytona. Một nguồn tin cho biết tàu Daytona đã bị ngăn dỡ hàng xuống cảng.

"Hoạt động của Vitol hoàn toàn tuân thủ các quy định và luật liên quan, bao gồm các lệnh trừng phạt" - một nữ phát ngôn viên của Vitol cho biết, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc.

Các quan chức tại TMS Tankers từ chối bình luận về vấn đề liên quan đến tàu Daytona.

Tháng 3 vừa qua, Mỹ đã ban hành lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga, trong đó cấm nhập khẩu dầu thô, nhiên liệu dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng và than đá từ Matxcơva, với lý do là vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Lệnh cấm của Mỹ không bao gồm các sản phẩm từ các nước khác quá cảnh qua Nga. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ nền tảng theo dõi hàng hóa Kpler, hàng hóa của tàu Daytona có xuất xứ từ Nga.

Anh, Canada và Úc cũng đã áp đặt các hạn chế tương tự, trong khi Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch cấm vận dầu thô của Nga qua đường biển vào tháng 12 năm nay và các loại nhiên liệu vào đầu năm 2023.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo Washington đang thảo luận với các đồng minh châu Âu để các nước có thể tiếp tục mua dầu Nga với giá gần bằng giá thành sản xuất.

Theo WSJ, động thái chặn tàu chở dầu Daytona của giới chức Mỹ cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thực thi mạnh mẽ lệnh cấm vận dầu mỏ Nga, tương tự các biện pháp trừng phạt đối với Iran và Venezuela.

Năm 2020, Mỹ đã tịch thu hàng hóa từ các con tàu được cáo buộc chở nhiên liệu của Iran do vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ với nước này.

Hy Lạp tạm giữ tàu dầu Nga Hy Lạp tạm giữ tàu dầu Nga

TTO - Ngày 19-4, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết họ đã tạm giữ một tàu chở dầu treo cờ Nga ngoài khơi đảo Evia, như một phần trong các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga vì vấn đề Ukraine.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận