Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Hy Lạp tạm giữ tàu dầu Nga

20/04/2022 07:18 GMT+7

TTO - Ngày 19-4, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết họ đã tạm giữ một tàu chở dầu treo cờ Nga ngoài khơi đảo Evia, như một phần trong các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga vì vấn đề Ukraine.

Hy Lạp tạm giữ tàu dầu Nga - Ảnh 1.

Tàu Pegas treo cờ Nga ngoài khơi thị trấn Karystos, Hy Lạp ngày 19-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hy Lạp đã tạm giữ tàu Pegas treo cờ Nga có trọng tải 115.500 tấn, cùng với 19 thủy thủ Nga trên khoang tàu, gần thị trấn Karystos trên đảo Evia của Hy Lạp.

Giới chức Hy Lạp cho biết họ không tịch thu hàng hóa trên tàu Pegas.

Hiện không rõ người thuê tàu chở dầu Pegas là ai, song con tàu này do hãng vận tải Transmorflot có trụ sở tại Nga quản lý. Transmorflot hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc.

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Athens, Hy Lạp cho biết họ đang xem xét vụ việc và đã liên hệ với các nhà chức trách Hy Lạp.

Theo Hãng thông tấn Athens, tàu Pegas đã gặp sự cố động cơ và được một tàu kéo hộ tống về phía bán đảo Peloponnese. Tuy nhiên, do thời tiết xấu buộc tàu phải neo đậu ngoài khơi Karystos, và dẫn đến vụ tạm giữ nói trên.

Đầu tháng 4, EU đã ban hành lệnh cấm các tàu treo cờ Nga đến các cảng của 27 quốc gia thành viên trong khối đồng chung euro, với một số ngoại lệ, khi EU áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng mới với Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Theo Reuters, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington hoan nghênh nỗ lực của Athens trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt. Người phát ngôn cho biết Mỹ nhận được báo cáo tàu Pegas chở dầu thô của Iran, song không cung cấp thêm chi tiết.

Tổng thống Putin nói phương Tây trừng phạt Nga là tự Tổng thống Putin nói phương Tây trừng phạt Nga là tự 'phản lưới nhà'

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các nước phương Tây tự "phản lưới nhà", làm tổn thương nền kinh tế của mình với các biện pháp trừng phạt Matxcơva, trong khi kinh tế Nga đang "dần ổn định".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận