Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Phe thân Nga ở Ukraine nói đã nhận gần 50.000 đơn xin cấp hộ chiếu Nga

16/08/2022 07:17 GMT+7

TTO - Ngày 15-8, theo Hãng thông tấn TASS, nhà chức trách cho biết đã có hơn 12.000 người đăng ký hộ chiếu Nga ở vùng Kherson và hơn 30.000 người đăng ký hộ chiếu Nga ở khu vực Zaporozhye, hai vùng do Nga kiểm soát.

Phe thân Nga ở Ukraine nói đã nhận gần 50.000 đơn xin cấp hộ chiếu Nga - Ảnh 1.

Người dân Ukraine ở khu vực do phe thân Nga kiểm soát nhận hộ chiếu Nga - Ảnh: TASS

Bà Yekaterina Gubareva, phó chỉ huy cơ quan quản lý quân sự - dân sự vùng Kherson, cho biết số lượng các trung tâm cấp hộ chiếu Nga đã tăng lên và có mặt ở nhiều địa phương.

Bà Gubareva nói với Hãng thông tấn TASS rằng có rất nhiều người muốn đăng ký hộ chiếu Nga.

"Hiện tại, hơn 12.000 đơn xin cấp hộ chiếu Nga đang được xử lý. Những người này hoặc đã được cấp hộ chiếu hoặc đang chờ nhận hộ chiếu".

Trước đó, từ ngày 11-6, chính quyền quân sự - dân sự tại thành phố Kherson (do Nga kiểm soát) ở miền nam Ukraine lần đầu cấp hộ chiếu Nga cho cư dân địa phương.

Khu vực Kherson nằm ở miền nam Ukraine, giáp bán đảo Crimea (Nga đã sáp nhập năm 2014). Giữa tháng 3 năm nay, Bộ Quốc phòng Nga nói quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn khu vực Kherson. Đến tháng 4, một chính quyền quân sự - dân sự được thành lập tại khu vực này.

Trong khi đó, cùng ngày, ông Yevgeny Balitsky, người đứng đầu chính quyền quân sự - dân sự của khu vực Zaporozhye, cho biết hơn 30.000 người đã đăng ký hộ chiếu Nga tại đây.

Ông Balitsky viết trên tài khoản mạng xã hội Telegram: "Ngày càng nhiều cư dân vùng Zaporozhye nộp đơn để nhập quốc tịch Nga. Tính đến hôm nay, hơn 30.000 hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ cần thiết đang được xem xét tại các trung tâm cấp hộ chiếu. Ở giai đoạn này, chúng tôi tiếp tục giải quyết và xử lý các vấn đề cụ thể như các trường hợp phát hành hộ chiếu chậm trễ".

Theo ông Balitsky, có 12 trung tâm đang nhận hồ sơ cấp hộ chiếu trong khu vực.

Ngày 25-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho người dân sống tại các vùng Zaporozhye và Kherson của Ukraine.

Châu Âu 'cấm cửa' công dân Crimea mang hộ chiếu Nga Châu Âu "cấm cửa" công dân Crimea mang hộ chiếu Nga

TTO - Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga khi ra lệnh cấm cấp thị thực cho người dân bán đảo Crimea.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận