30/09/2023 10:53 GMT+7

Ông Putin: Người dân 4 vùng sáp nhập lựa chọn ở bên Nga

Ngày 30-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm một năm sự kiện Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine là Donetsk, Lugansk (vùng Donbass), Kherson và Zaporizhzhia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Tass (Nga) ngày 30-9, nhắc lại việc Nga tổ chức trưng cầu ý dân việc sáp nhập bốn vùng của Ukraine vào đúng ngày này năm trước, ông Putin nhấn mạnh "hàng triệu cư dân của Donbass và các vùng Kherson, Zaporizhzhia đã lựa chọn ở bên tổ quốc của họ".

Tháng 9-2023, Nga cũng đã tổ chức các cuộc bầu cử cấp địa phương ở bốn vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. 

Trong khi Ukraine, Mỹ lên tiếng phản đối, gọi đó là các cuộc "bầu cử giả mạo" thì Matxcơva tuyên bố những cuộc bầu cử đó là "công bằng", và người dân ở các vùng này "đang bỏ phiếu tích cực và có ý thức cho tương lai của họ cùng với Nga".

Trong bài phát biểu ngày 30-9, Tổng thống Putin khẳng định cuộc bầu cử năm 2023 cũng như cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào năm 2022 "khẳng định ý muốn sát cánh cùng Nga" của người dân ở các khu vực này.

Bản đồ cho thấy các phần màu cam là bốn vùng của Ukraine mà Nga đã sáp nhập trong năm 2022. Nga cũng đã sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 - Ảnh: AL JAZEERA

Bản đồ cho thấy các phần màu cam là bốn vùng của Ukraine mà Nga đã sáp nhập trong năm 2022. Nga cũng đã sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 - Ảnh: AL JAZEERA

Theo Hãng tin Reuters, ông Putin cũng nhắc lại lập trường rằng "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine bắt đầu từ tháng 2-2022 đã đưa người dân ở bốn vùng sáp nhập thoát khỏi các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc của Kiev - những người đã gây ra một "cuộc nội chiến toàn diện" và "khủng bố chống lại những người có cách suy nghĩ khác biệt".

"Người dân (ở bốn vùng Nga sáp nhập từ Ukraine) đã thể hiện lòng dũng cảm và sự chính trực khi đối mặt với những mối đe dọa, sự tước đoạt quyền quyết định tương lai, số phận của họ, tước đoạt đi giá trị của cá nhân, văn hóa, truyền thống và tiếng mẹ đẻ của họ", ông nhấn mạnh.

Ukraine và các nước phương Tây coi sự sáp nhập này là vô nghĩa và bất hợp pháp, "được củng cố bởi sự ép buộc với các cử tri".

Ukraine lại tố Nga tấn công hạ tầng điện

Theo Hãng tin Reuters ngày 30-9, chính quyền khu vực Vinnytsya ở phía tây Ukraine đã ra lệnh sơ tán trong buổi sáng ở quanh một "cơ sở hạ tầng không xác định" đã bị Nga tấn công.

"Cơ sở hạ tầng không xác định" là cách quan chức Ukraine thường sử dụng để chỉ các cơ sở liên quan đến sản xuất điện hoặc các ngành công nghiệp khác.

Các quan chức không cho biết loại vũ khí nào đã được sử dụng trong cuộc tấn công, song một báo cáo cùng ngày cho biết máy bay không người lái đã hoạt động trong khu vực.

Ukraine đang tiến hành sửa chữa cơ sở hạ tầng điện và kêu gọi các đồng minh tăng cường khả năng phòng không của nước này trước cảnh báo về những đợt không kích của Nga vào mùa đông.

Cùng ngày, Hãng tin Tass cho biết lực lượng phòng không Nga đã hạ một số mục tiêu trên không đang nhắm vào vùng Belgorod ở phía tây nước này. Không có thương vong hay thiệt hại trong vụ việc.

Ông Putin: Bầu cử ở 4 vùng sáp nhập từ Ukraine là "sự gia nhập hoàn toàn" vào NgaÔng Putin: Bầu cử ở 4 vùng sáp nhập từ Ukraine là 'sự gia nhập hoàn toàn' vào Nga

Tổng thống Nga Putin nói cuộc bầu cử trong tháng 9 quan trọng, hướng tới sự gia nhập đầy đủ các khu vực nước này sáp nhập từ Ukraine là Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên