28/09/2023 23:10 GMT+7

Ông Putin: Bầu cử ở 4 vùng sáp nhập từ Ukraine là 'sự gia nhập hoàn toàn' vào Nga

Tổng thống Nga Putin nói cuộc bầu cử trong tháng 9 quan trọng, hướng tới sự gia nhập đầy đủ các khu vực nước này sáp nhập từ Ukraine là Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 28-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng mô tả các cuộc bầu cử ở bốn vùng sáp nhập từ Ukraine là "công bằng".

"Tất nhiên, đây là một sự kiện ý nghĩa, một bước quan trọng hướng tới sự gia nhập hoàn toàn của các khu vực mới vào một không gian pháp lý, nhà nước duy nhất của đất nước rộng lớn của chúng ta", ông Putin nói.

Các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia đã được Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2022.

Đầu tháng 9-2023, Nga đã tổ chức bầu cử ở bốn vùng này. Khi đó Bộ Ngoại giao Ukraine lên tiếng phản đối, gọi đó là "các cuộc bầu cử giả mạo" và tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bầu cử.

Mỹ và Liên Hiệp Quốc cũng lên tiếng cho rằng việc Nga tiến hành bầu cử là không có cơ sở pháp lý. 

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nhắc lại việc Matxcơva đã tổ chức sáp nhập bốn vùng này vào một năm trước hôm 8-9, nhấn mạnh người dân "đang bỏ phiếu tích cực và có ý thức cho tương lai của họ cùng với Nga".

Trạm năng lượng ở Ukraine bị pháo kích

Ngày 28-9, Bộ Năng lượng Ukraine tố cuộc pháo kích của Nga đã làm hư hại một trạm phát điện kết hợp sưởi ấm ở miền nam Ukraine trong đêm.

Họ cho biết trạm chưa hoạt động vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, song một nhà kho ở đây đã bốc cháy. Ngọn lửa sau đó được khống chế. Không có thông tin về thương vong trong sự việc.

Mùa đông năm ngoái, Ukraine cáo buộc Nga đã tiến hành làn sóng không kích nhắm vào các nhà máy điện và máy biến áp, khiến hàng triệu người không có điện. Tuần trước, Ukraine cũng tố Nga tấn công vào các cơ sở năng lượng trên khắp cả nước, làm gián đoạn nguồn cung điện ở 5 khu vực.

Ukraine đang tiến hành sửa chữa các cơ sở hạ tầng điện và kêu gọi các đồng minh tăng cường khả năng phòng không của nước này trước cảnh báo về các cuộc không kích của Nga vào mùa đông.

Ukraine tuyên bố bắn hạ 34 drone của Nga, ông Lavrov lại nói về đàm phánUkraine tuyên bố bắn hạ 34 drone của Nga, ông Lavrov lại nói về đàm phán

Ukraine cho biết đã bắn hạ 34 trên 44 máy bay không người lái (drone) của Nga triển khai rạng sáng 28-9. Đợt tấn công dù lớn nhưng không gây thương vong nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên