29/09/2023 14:40 GMT+7

Hết 9 tháng năm 2023, cục diện chiến trường Nga - Ukraine ra sao?

Trong 9 tháng đầu năm 2023 diễn ra cuộc chiến dài, mệt mỏi và thương vong nặng nề của cả Nga và Ukraine, nhưng cục diện chiến trường không thay đổi nhiều.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Nga chiếm được nhiều lãnh thổ hơn Ukraine - Ảnh AFP

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Nga chiếm được nhiều lãnh thổ hơn Ukraine - Ảnh AFP

Dựa trên phân tích dữ liệu từ Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ, báo New York Times sơ kết: “Lãnh thổ được đổi chủ trong tháng 8 ít hơn so với bất kỳ tháng nào khác trong xung đột chiến trường vừa qua”. Trong khi Ukraine có thêm những lợi ích nhỏ ở phía nam thì Nga lại chiếm được nhiều đất hơn một chút, chủ yếu ở phía đông bắc.

Nhìn chung Nga đã lấn thêm 857km², trong khi Ukraine đã lấy lại được 370km² so với hiện trạng đầu năm 2023.

Phần lớn lợi ích mà Ukraine đạt được trong cuộc phản công đến từ các thị trấn Robotyne và Verbove ở tỉnh Zaporizhzhia. Các lực lượng Nga đã chuyển quân dự bị tới đó và tiến hành các cuộc tấn công ác liệt.

Một thực tế phức tạp đối với Ukraine là họ phải lội qua những bãi mìn dày đặc, chiến hào và công sự chống thiết giáp. Liệu Ukraine có thể đạt được những bước đột phá hơn nữa trong năm 2023 trước khi thời tiết xấu diễn ra hay không? - câu hỏi vẫn bỏ ngỏ.

Theo đánh giá mới nhất của Viện Nghiên cứu chiến tranh, diễn biến cuộc hành quân của Ukraine tại khu Verbove-Robotyne vẫn chưa rõ ràng.

Lực lượng Nga tiếp tục tấn công dọc theo tuyến Kupyansk-Svatove-Kreminna, ở Bakhmut và dọc theo tuyến thành phố Avdiivka-Donetsk ngày 27-9, nhưng không có thắng lợi nào được xác nhận.

Trong lúc thắng lợi quân sự của Ukraine còn khá hạn chế, các bộ trưởng quốc phòng của Pháp và Anh, cũng như tổng thư ký NATO, đã thực hiện nhiều chuyến thăm Kiev không báo trước nhằm thể hiện sự ủng hộ liên tục của họ.

Ông Dmytro Kuleba, bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, cho biết ngày 29-9, Chính phủ Ukraine tổ chức cuộc họp quy tụ đại diện của 165 nhà thầu quân sự từ 26 quốc gia.

Theo tờ New York Times, mục tiêu cuộc họp là thúc đẩy gia tăng sản xuất vũ khí ngay ở Ukraine, khi các đồng minh của nước này đang gặp khó khăn để đáp ứng nhu cầu về đạn dược.

Đánh giá mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh: Bất chấp tình trạng hao mòn máy bay ngày càng gia tăng sau 582 ngày xung đột, Nga vẫn duy trì khả năng “tăng” tỉ lệ xuất kích của các máy bay cánh cố định trên vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng. Tuy nhiên, điều đó có thể kéo dài được bao lâu vẫn chưa có lời đáp.

Cho đến nay Nga đã mất khoảng 90 máy bay cánh cố định, trong tổng số khoảng 900 máy bay chiến thuật mà nước này có trước ngày 24-2-2022.

Ông Putin: Bầu cử ở 4 vùng sáp nhập từ Ukraine là "sự gia nhập hoàn toàn" vào NgaÔng Putin: Bầu cử ở 4 vùng sáp nhập từ Ukraine là 'sự gia nhập hoàn toàn' vào Nga

Tổng thống Nga Putin nói cuộc bầu cử trong tháng 9 quan trọng, hướng tới sự gia nhập đầy đủ các khu vực nước này sáp nhập từ Ukraine là Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên