24/09/2023 18:26 GMT+7

Lãnh đạo Donetsk thân Nga ban hành lệnh giới nghiêm

Người dân Donetsk tại các khu vực do Nga kiểm soát không được ra ngoài từ 23h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau, từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần.

Lãnh đạo Donetsk thân Nga Denis Pushillin ban hành lệnh giới nghiêm, có hiệu lực từ 24-9 - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Donetsk thân Nga Denis Pushillin ban hành lệnh giới nghiêm, có hiệu lực từ 24-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin TASS ngày 24-9, ông Denis Pushilin, người đứng đầu vùng Donetsk do Nga bổ nhiệm, vừa công bố sắc lệnh mới với nhiều biện pháp an ninh nghiêm ngặt.

Theo đó, người dân tại các khu vực do Nga kiểm soát bị cấm ra đường hoặc đến các địa điểm công cộng trong khoảng thời gian từ 23h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Lệnh giới nghiêm được áp dụng từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần.

Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 24-9 cũng cấm người dân hội họp, biểu tình hay tổ chức các hoạt động đông người nếu không có sự cho phép của cơ quan phụ trách các mối đe dọa quân sự thuộc Cộng hòa nhân dân Donetsk - tên gọi hành chính cho vùng này do Matxcơva đặt.

Bên cạnh đó, chính quyền Donetsk thân Nga cũng quy định "việc kiểm duyệt của quân đội đối với thư gửi qua đường bưu điện, tin nhắn truyền tải qua hệ thống viễn thông và cuộc gọi điện thoại".

Ngoài ra, ông Pushilin còn yêu cầu đặt trạm kiểm soát và đồn an ninh ven ranh giới với các vùng Luhansk và Zaporizhzhia.

Sắc lệnh được ông Pushilin ký ngày 18-9, giữa lúc tình hình chiến sự ở vùng Donetsk có nhiều diễn biến phức tạp.

Ngày 15-9, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đã tái chiếm làng Andriivka ở vùng này.

Đây là ngôi làng cách điểm nóng giao tranh Bakhmut khoảng 14km về phía nam. Ngôi làng này nằm ở độ cao lý tưởng để cung cấp cho phe kiểm soát nó ưu thế chiến thuật lớn cho cả việc tấn công và phòng thủ Bakhmut.

Phía Nga đã nhanh chóng phủ nhận thông tin này.

Lãnh đạo Donetsk, Kherson, Zaporizhzhia thân Nga tuyên thệ nhậm chức

Theo Hãng tin TASS, ngày 23-9, ông Denis Pushilin, ông Vladimir Saldo, ông Yevgeny Balitsky lần lượt tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo các vùng Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia.

Cả ba đều là những quyền thống đốc do Matxcơva bổ nhiệm, bắt đầu nhiệm kỳ đầy đủ sau khi chiến thắng các cuộc bầu cử địa phương bắt đầu hôm 31-8.

Ngày 8-9, Bộ Ngoại giao Ukraine đã lên án những cuộc bầu cử trên, gọi chúng là "các cuộc bầu cử giả mạo" do Nga tổ chức.

Ukraine pháo kích Donetsk, Nga lại đánh vào OdessaUkraine pháo kích Donetsk, Nga lại đánh vào Odessa

Thống đốc vùng Belgorod khẳng định Ukraine tấn công một cơ sở giải trí và làm ba người chết. Thành phố Donetsk do Nga kiểm soát cũng đang chịu pháo kích nặng nề.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên