Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ông Putin ký luật ngăn phe đối lập tranh cử

04/06/2021 19:22 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4-6 đã ký luật ngăn các đồng minh của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny tham gia tranh cử.

Ông Putin ký luật ngăn phe đối lập tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Cổng thông tin pháp lý của Nga cho thấy ông Putin đã ký luật cấm nhân viên, thành viên và nhà tài trợ của các nhóm "cực đoan" tham gia tranh cử.

Đạo luật đã được Hội đồng Liên bang (Thượng viện của Quốc hội Liên bang Nga) thông qua vào đầu tuần này.

Một tòa án ở Nga đang xem xét liệu có nên chỉ định mạng lưới chính trị của nhân vật đối lập Navalny là tổ chức cực đoan hay không. Quyết định sẽ được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới.

Đạo luật mới không chỉ ảnh hưởng tới đến các thành viên cấp cao và các nhà hoạt động trong mạng lưới của ông Navalny, mà còn có khả năng ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người Nga đã ủng hộ ông Navalny bằng cách quyên góp.

Các lãnh đạo của các nhóm bị dán nhãn "cực đoan" sẽ không thể tranh cử trong các cuộc tổng tuyển cử trong vòng 5 năm. Trong khi đó, thành viên và người hỗ trợ tài chính cho nhóm sẽ bị cấm tranh cử trong vòng 3 năm.

Nga cảnh báo tung đòn Nga cảnh báo tung đòn 'khó chịu' trước cuộc gặp Putin - Biden

TTO - Nga cho biết sẽ gửi những tín hiệu “khó chịu” cho Mỹ trước ngày gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng 6.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận