Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Nga cảnh báo tung đòn 'khó chịu' trước cuộc gặp Putin - Biden

31/05/2021 21:17 GMT+7

TTO - Nga cho biết sẽ gửi những tín hiệu “khó chịu” cho Mỹ trước ngày gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tháng 6.

Nga cảnh báo tung đòn khó chịu trước cuộc gặp Putin - Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn RIA (Nga) ngày 31-5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định: "Người Mỹ phải chuẩn bị tinh thần là có một số tín hiệu từ Matxcơva… gây khó chịu cho họ, bao gồm (những tín hiệu) trong những ngày tới".

Được biết, Tổng thống Putin và Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp thu hút sự chú ý lớn từ giới quan sát quốc tế, dự kiến diễn ra vào ngày 16-6 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ngoài việc xem Nga là đối trọng, Tổng thống Biden sau khi nhậm chức đầu năm nay cũng từng có lời lẽ công kích cá nhân Tổng thống Putin.

Bình luận của ông Ryabkov được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Biden nói ông sẽ gây sức ép lên ông Putin về vấn đề nhân quyền.

Theo Hãng tin Reuters, ông Ryabkov cho rằng Nga đã chuẩn bị đáp lại các câu hỏi của ông Biden về vấn đề nhân quyền ở Nga, đồng thời khẳng định Matxcơva đang linh hoạt hơn Washington khi nói về việc chuẩn bị chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã trở nên tệ hơn sau vụ Nga giam giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny, tình hình triển khai quân đội của Nga tại biên giới với Ukraine, cũng như các cáo buộc về việc Nga tấn công mạng tại cuộc bầu cử Mỹ.

Trong diễn biến khác, ngày 31-5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định Mỹ và các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gần đây đã tăng cường hoạt động quân sự tại vùng phía tây của Nga, và việc này đòi hỏi phải có một động thái phản ứng từ Matxcơva.

Ông Shoigu cho rằng hành động của các nước phương Tây đang "hủy hoại hệ thống an ninh thế giới" và buộc Nga phải có những biện pháp tương xứng.

Tổng thống Putin: Nước Nga sẽ đáp trả, đừng thi xem ai lớn tiếng với Nga hơn Tổng thống Putin: Nước Nga sẽ đáp trả, đừng thi xem ai lớn tiếng với Nga hơn

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga muốn duy trì mối quan hệ tốt với phương Tây nhưng nếu các nước này vượt qua "lằn ranh đỏ", Matxcơva sẵn sàng đáp trả ở mức khiến phương Tây phải hối hận.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận