Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Ông Putin: Quan hệ Nga - Trung đang 'tốt nhất trong lịch sử'

26/05/2021 10:55 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga cam kết thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc ở cấp độ cao, cho rằng quan hệ hai nước đang ở thời kỳ "tốt nhất trong lịch sử".

Ông Putin: Quan hệ Nga - Trung đang tốt nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong một lần gặp Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì - Ảnh: Rs.chineseembassy.org

Ngày 25-5, theo Hãng tin Tân Hoa xã, trong cuộc điện đàm từ Sochi với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga cam kết thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc ở cấp độ cao và sẵn sàng tăng cường phối hợp chiến lược giữa hai nước.

Ông Dương Khiết Trì đã tới thủ đô Matxcơva của Nga để dự vòng tham vấn an ninh chiến lược Nga - Trung lần thứ 16.

Chuyến thăm của ông Dương diễn ra không lâu sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Putin cùng dự lễ động thổ một dự án hợp tác năng lượng hạt nhân được tổ chức trực tuyến hôm 19-5.

Hãng tin TASS dẫn thông cáo từ Điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Dương Khiết Trì đã tái xác nhận cam kết củng cố quan hệ hai nước.

Trong cuộc trao đổi trên, ông Putin nói quan hệ Nga - Trung đang ở thời kỳ "tốt nhất trong lịch sử", theo Tân Hoa xã. 

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Matxcơva sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để bảo vệ chủ nghĩa đa phương và đóng góp vào việc duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Về phía Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì lưu ý hai nước cần duy trì sự ủng hộ nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của nhau, xây dựng hình mẫu quan hệ quốc tế kiểu mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, công bằng, hợp tác cùng có lợi và mang lại sự ổn định cùng năng lượng tích cực cho thế giới.

Năm 2021 đánh dấu kỷ niệm 20 năm ký kết Hiệp ước láng giềng thân thiện và hợp tác hữu nghị Nga - Trung (FCT). 

Ông Dương Khiết Trì cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để thực hiện toàn diện các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã thông qua.

Cũng trong ngày 25-5, ông Dương Khiết Trì và Thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga Nikolai Patrushev đã đồng chủ trì cuộc họp tham vấn an ninh chiến lược Trung - Nga lần thứ 16 tại Matxcơva

Hai bên đã trao đổi quan điểm và đạt được sự đồng thuận về một số vấn đề liên quan sự ổn định chiến lược và an ninh toàn cầu.

Ông Putin cảnh báo sẽ thẳng tay với các bên muốn chiếm lãnh thổ Nga Ông Putin cảnh báo sẽ thẳng tay với các bên muốn chiếm lãnh thổ Nga

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Matxcơva sẽ không khoan nhượng với bất cứ thế lực nào tìm cách chiếm vùng Siberia giàu tài nguyên thiên nhiên của Nga.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận