20/05/2021 22:43 GMT+7

Ngoại trưởng Nga muốn các nước Bắc cực quay lại đối thoại quân sự

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20-5 kêu gọi các quốc gia tại cực Bắc quay lại các cuộc họp quân sự cấp cao giữa bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang.

Ngoại trưởng Nga muốn các nước Bắc cực quay lại đối thoại quân sự - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Nga cũng thể hiện quan ngại về việc triển khai quân đội nước ngoài ở Na Uy gần biên giới Nga trong tuyên bố mới nhất.

“Điều quan trọng là mở rộng các quan hệ tích cực chúng ta có trong Hội đồng Bắc cực để giải quyết cả vấn đề quân sự”, ông Lavrov phát biểu trước Hội đồng Bắc cực tại thủ đô Reykjavik, Iceland.

Khí hậu ấm lên đang mở ra cơ hội vận chuyển hàng hóa, đánh bắt cá và khai thác mỏ tại Bắc cực. Giới quan sát cho rằng vì vậy Nga đã tăng cường sự hiện diện quân sự của mình, trong khi Mỹ cũng gia tăng các cuộc tập trận hải quân tại đây.

Các vấn đề quân sự vốn không nằm trong phạm vi quan tâm của Hội đồng Bắc cực. Tổ chức này được thành lập năm 1996, nhằm tạo ra kênh đối thoại hòa bình giữa các quốc gia ở vùng cực và người bản địa về các vấn đề như bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Ngoại trưởng Nga cũng thể hiện quan ngại về việc quốc gia láng giềng Na Uy, một quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho phép Mỹ xây dựng cơ sở gần ba căn cứ không quân và hải quân của mình.

“Chúng tôi lo lắng về việc đang diễn ra gần biên giới giữa chúng tôi và Na Uy”, ông Lavrov nói.

Hôm 17-5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cáo buộc Nga có "những yêu sách hàng hải phi pháp", đồng thời nhắc lại lời kêu gọi tránh quân sự hóa khu vực này.

Cuộc gặp thường niên giữa lãnh đạo quân sự của các nước thành viên Hội đồng Bắc cực đã dừng lại từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea. Kể từ đó, Nga cũng không tham gia diễn đàn khác là Hội nghị bàn tròn lực lượng an ninh Bắc cực.

Năm nay, Nga giữ chức vụ chủ tịch của Hội đồng Bắc cực. Ngoại trưởng Nga đề nghị tái khởi động bằng một cuộc gặp giữa các chuyên gia quân sự của 8 quốc gia cực Bắc.

Đại sứ Nga tại Anh cảnh báo G7 đang đẩy Nga về phía Trung Quốc Đại sứ Nga tại Anh cảnh báo G7 đang đẩy Nga về phía Trung Quốc

TTO - Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin ngày 20-5 cảnh báo các nước G7 đang 'chơi trò nguy hiểm' khi hung hăng chỉ trích Kremlin, vì điều đó có thể đẩy Nga gần Trung Quốc hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên