Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Ông Obama gây quỹ 11 triệu USD cho ứng viên Biden để đánh bại ông Trump

24/06/2020 11:46 GMT+7

TTO - Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã giúp gây quỹ 11 triệu USD cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong buổi gây quỹ trực tuyến ngày 23-6.

Ông Obama gây quỹ 11 triệu USD cho ứng viên Biden để đánh bại ông Trump - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama chứng tỏ sức hút khi gây quỹ thành công 11 triệu USD cho ông Biden - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, trong buổi gây quỹ, ông Obama nói rằng "sự thức tỉnh tuyệt vời" của người Mỹ sẽ giúp đánh bại đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới.

Thư ký báo chí TJ Ducklo của ông Biden cho biết cựu tổng thống tại vị 2 nhiệm kỳ đã chứng tỏ bản thân vẫn có sức hút rất lớn, thu về tổng cộng hơn 11 triệu USD, biến buổi gây quỹ hôm 23-6 trở thành sự kiện tài chính thành công nhất của toàn bộ chiến dịch bầu cử.

Khoảng 7,6 triệu USD trong số đó đến từ 175.000 nhà tài trợ là dân thường, là "những người mỗi ngày đều tiếp tục tiếp thêm sức mạnh cho chiến dịch", trích nội dung tweet của thư ký Ducklo.

"Tôi ở đây để nói rằng sự giúp đỡ đang tới nếu chúng ta hợp sức, bởi vì người bạn thân Joe Biden là người tôi tin tưởng nhất có thể chữa lành đất nước này và đưa nó đi đúng hướng", ông Obama nói.

"Điều khiến tôi lạc quan là thực tế có một sự thức tỉnh tuyệt vời đang diễn ra trên khắp đất nước, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, những người chán ngấy với cách tiếp cận vô tổ chức, vô cảm mà chúng ta đã thấy vài năm qua".

Ông Obama gây quỹ 11 triệu USD cho ứng viên Biden để đánh bại ông Trump - Ảnh 2.

Ông Biden và ông Obama xuất hiện trong buổi gây quỹ trực tuyến hôm 23-6 - Ảnh: ZUMA Press

Biden cho biết ông đồng ý với nhận xét của ông Obama về thay đổi chính trị. Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ cũng ám chỉ các nhà lãnh đạo thế giới đã trở nên mệt mỏi với Tổng thống Trump và "họ đang tuyệt vọng chờ đợi sự lãnh đạo của nước Mỹ".

Ông Biden đã không tổ chức các cuộc phát biểu công khai kể từ giữa tháng 3 do đại dịch COVID-19. Thay vào đó, ông chủ yếu ở nhà tại bang Delaware, sử dụng phương tiện truyền thông, phỏng vấn trên truyền hình và quảng cáo để bình luận về của ông Trump.

Cũng trong buổi vận động ngày 23-6, ông Obama đã nói về sự cấp bách của việc thay đổi mang tính hệ thống trong bối cảnh gia tăng bất công chủng tộc và sự bạo lực của cảnh sát.

"Bất cứ những gì bạn đã làm cho tới nay đều chưa đủ. Đây là cơ hội duy nhất để biến nhận thức về bất công xã hội thành pháp luật thực tế và thay đổi thể chế", ông Obama nói với người xem, thúc giục họ sử dụng động lực của các cuộc biểu tình khắp đất nước thời gian gần đây làm chất xúc tác cho sự thay đổi chính trị.

Vào tháng 5, ông Biden và Đảng Dân chủ đã huy động được gần 81 triệu USD, nhiều hơn 10% so với ông Trump, mặc dù về tổng thể tiền chi cho chiến dịch tranh cử thì đương kim tổng thống có nhiều hơn.

Ông Trump nói sẽ rời Nhà Trắng trong hòa bình nếu thua ông Biden Ông Trump nói sẽ rời Nhà Trắng trong hòa bình nếu thua ông Biden

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách gạt sang một bên những nỗi lo rằng ông sẽ không sẵn sàng rời Nhà Trắng trong hòa bình, nếu thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận