Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Thay đổi chiến thuật, ông Biden vượt ông Trump về tỉ lệ ủng hộ

02/05/2020 09:29 GMT+7

TTO - Việc thay đổi chiến thuật của phe Biden khiến nhiều người chú ý, đặc biệt là chuyện không lôi vấn đề Trung Quốc. Trong khi đó, COVID-19 đã làm thay đổi tất cả các tính toán tái tranh cử của Tổng thống Trump.

Thay đổi chiến thuật, ông Biden vượt ông Trump về tỉ lệ ủng hộ - Ảnh 1.

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò ở các bang chiến địa - Ảnh: Reuters

Tỉ lệ ủng hộ cựu phó tổng thống Joe Biden đang lên cao tại các bang chiến địa - những bang chưa biết nghiêng về phe Dân chủ hay Cộng hòa. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Donald Trump vẫn đang loay hoay với kế hoạch hồi sinh nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng bởi COVID-19.

Kết quả khảo sát của Viện Chính trị Saint Anselm - New Hampshire tại bang New Hampshire công bố trên tờ The Hill ngày 30-4 cho thấy có 50% người được hỏi khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ông Biden - cao hơn con số 42% của ông Trump. Điều này không có gì đáng ngại bởi New Hampshire chỉ có 4 đại cử tri và đã đứng về phe Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhưng việc ông Trump bị đối thủ dẫn trước trong các cuộc thăm dò tại các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania là một tín hiệu báo động với đương kim tổng thống. Cả 3 bang đã từng đứng về phe Cộng hòa năm 2016 giờ đây lại dành nhiều sự ủng hộ cho ứng viên Dân chủ Biden.

“Tôi không tin các cuộc thăm dò. Người dân Mỹ rất thông minh. Họ sẽ không đặt niềm tin vào một người đàn ông bất tài.

Tổng thống D. Trump nói về việc bị ông Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò.

"Át chủ bài" COVID-19 của Biden

Biden và chiến dịch tranh cử của ông đã cho ngừng các chiến dịch quảng cáo mô tả ông Trump là một chính trị gia tay non, tin tưởng Trung Quốc. Thay vào đó họ tổ chức một loạt cuộc phỏng vấn trên truyền hình, tập trung vào cách xử trí của chính quyền Trump khi COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc cho đến lúc nó cướp đi sinh mạng của hơn 60.000 người Mỹ.

TJ Ducklo - người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Biden - lập luận sự lúng túng, chậm trễ của chính quyền Trump đã khiến hàng chục ngàn người Mỹ mất mạng và gọi đó là thất bại tồi tệ nhất của một tổng thống Mỹ trong lịch sử hiện đại.

Việc thay đổi chiến thuật của phe Biden khiến nhiều người chú ý, đặc biệt là chuyện không lôi vấn đề Trung Quốc. Nói như một nhà quan sát, sự tự tin của ông Biden đang lên cao và việc tiếp tục sử dụng Trung Quốc làm mồi câu phiếu có thể dẫn tới những hệ lụy không hay về đối ngoại khi ông bước vào Nhà Trắng.

Với đà ủng hộ đang lên, cựu phó tổng thống đã lên kế hoạch sẽ lần đầu tiên nói về cáo buộc ông tấn công tình dục một phụ nữ năm 1993 ngay trên sóng truyền hình. Ngày 1-5, ông Biden đã phá vỡ sự im lặng bằng một thông cáo qua email, khẳng định các cáo buộc của bà Tara Reade là "không đúng sự thật" và "chuyện đó chưa bao giờ xảy ra". 

Nếu cuộc phỏng vấn trên truyền hình suôn sẻ, ông Biden có thể gạt bỏ một trong những cáo buộc ô danh nhất từng gặp phải từ đầu chiến dịch đến nay. Nhưng nếu trả lời phỏng vấn thảm họa và xuất hiện bằng chứng chống lại ông, việc mất điểm trong mắt cử tri nữ là điều khó tránh khỏi.

Canh bạc lớn của ông Trump

COVID-19 đã làm thay đổi tất cả các tính toán tái tranh cử của Tổng thống Trump. Khi nhiều người tin rằng việc đạt được thỏa thuận thương mại "lịch sử" với Trung Quốc theo hướng có lợi cho Mỹ vào đầu năm nay đồng nghĩa một nhiệm kỳ 4 năm nữa chắc chắn dành cho ông Trump thì COVID-19 xuất hiện và phủ bóng tất cả.

Hồi sinh nền kinh tế và chứng minh được Trung Quốc có lỗi trong việc để đại dịch tràn lan được xem là hai mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump lúc này.

Trong khi công kích đối thủ Biden là người của Bắc Kinh, ông Trump dường như đang cố gắng tập hợp các nước buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho các thiệt hại kinh tế vì COVID-19.

Hôm 1-5, ông Trump tiếp tục khẳng định tự tin có "bằng chứng" virus corona chủng mới có liên quan tới phòng thí nghiệm tại Vũ Hán (Trung Quốc) và đe dọa sẽ tăng thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc như một cách để bù đắp lại các thiệt hại kinh tế vì COVID-19.

Quay lại tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19, Tổng thống Trump có vẻ đã bắt đầu thể hiện sự thiếu tự tin trước tình hình hiện tại. Trong cuộc phỏng vấn tại phòng Bầu dục ngày 29-4, ông Trump đã lần đầu tiên bày tỏ hi vọng người dân Mỹ sẽ không đánh giá ông dựa trên đại dịch lần này mà nên nhìn toàn cục tất cả những gì đã làm từ trước đến nay.

"Tôi không nghĩ cuộc bầu cử sắp tới sẽ là cuộc trưng cầu ý dân về những gì tôi đã thể hiện trong đại dịch. Đó sẽ là cuộc trưng cầu ý dân về nhiều vấn đề, về tất cả những gì tôi đã làm. Cách xử lý đại dịch cũng sẽ là một phần trong nhiều vấn đề đánh giá nhưng tôi thấy chúng tôi đã làm rất tốt" - ông Trump lập luận.

Chỉ còn 6 tháng nữa là đến ngày bầu cử và với tình hình hiện tại, nhóm cử tri ủng hộ ông Trump đang lo lắng trong khi những người ủng hộ ứng viên Joe Biden thì khấp khởi hi vọng cựu phó tổng thống Mỹ "bất chiến tự nhiên thành".

Người Mỹ ủng hộ thống đốc hơn tổng thống

Kết quả một cuộc khảo sát được công bố ngày 30-4 cho thấy người dân Mỹ đánh giá cao thống đốc các bang họ sinh sống hơn tổng thống liên bang. Tỉ lệ ủng hộ các thống đốc đều tăng trong mùa dịch COVID-19 khi người dân cảm thấy chính quyền đã xử lý tốt dịch bệnh. Cuộc khảo sát do Trung tâm Shorenstein thuộc Đại học Harvard, Đại học Đông Bắc và Đại học Rutgers tiến hành trên tất cả 50 bang của Mỹ và thủ đô Washington cho thấy 81% hài lòng với chính quyền tiểu bang, cao hơn tỉ lệ 51% của Tổng thống Trump.

Cuộc khảo sát của FiveThirtyEight cũng cho ra kết quả tương tự. Nếu như trong đầu tháng 4, tỉ lệ ủng hộ của ông Trump theo trang này là 46% - mức cao nhất kể từ khi ông nhậm chức - thì hiện tại chỉ còn 43%. Việc tỉ lệ tăng cao được cho là xuất phát từ các chính sách hỗ trợ người dân của chính quyền Trump trong mùa dịch, trong đó có chuyện phát tiền cho mỗi hộ gia đình. Tuy nhiên, các phát ngôn tranh cãi của ông Trump về COVID-19 sau đó đã kéo tỉ lệ ủng hộ thấp xuống.

Ứng viên tổng thống Biden phủ nhận tấn công tình dục cấp dưới Ứng viên tổng thống Biden phủ nhận tấn công tình dục cấp dưới

TTO - Cựu phó tổng thống Joe Biden đã lần đầu tiên phá vỡ sự im lặng và khẳng định không có chuyện ông tấn công tình dục một nữ nhân viên vào năm 1993 - thời điểm ông còn làm thượng nghị sĩ liên bang.

DUY LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận