Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Ứng viên tổng thống Biden phủ nhận tấn công tình dục cấp dưới

01/05/2020 19:58 GMT+7

TTO - Cựu phó tổng thống Joe Biden đã lần đầu tiên phá vỡ sự im lặng và khẳng định không có chuyện ông tấn công tình dục một nữ nhân viên vào năm 1993 - thời điểm ông còn làm thượng nghị sĩ liên bang.

Ứng viên tổng thống Biden phủ nhận tấn công tình dục cấp dưới - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Joe Biden - Ảnh: REUTERS

"Tôi muốn nói về các cáo buộc của một nhân viên nói rằng tôi đã hành xử không đúng mực cách đây 27 năm. Những điều đó không đúng sự thật và chưa bao giờ xảy ra", ông Biden nhấn mạnh trong thông cáo được gởi qua email ngày 1-5.

Chiến dịch tranh cử của cựu phó tổng thống trước đó đã bác bỏ mọi cáo buộc của bà Tara Reade, nhưng đây là lần đầu tiên ông Biden lên tiếng phủ nhận.

Theo lời tố cáo của bà Reade, sự việc xảy ra năm 1993 khi bà đang là nhân viên cấp cao trong văn phòng thượng nghị sĩ của ông Biden. Trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông, bà khẳng định đã bị ông Biden đẩy vào tường và dùng tay tấn công tình dục.

Bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện Mỹ, hôm 29-4 đã lên tiếng bảo vệ ông Biden. Nữ chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ khẳng định trong khi bà tôn trọng phong trào #MeToo (tố cáo các hành vi tấn công tình dục ở công sở), bà không tin "nhân cách lớn" như ông Biden sẽ làm điều này.

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden đang lên cao trong lúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhận nhiều chỉ trích vì cách xử lý dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, cựu phó tổng thống đang lên kế hoạch xuất hiện công khai trên truyền hình để phản bác cáo buộc tấn công tình dục bà Reade.

Theo Hãng tin Reuters, ông Biden sẽ tham gia chương trình "Morning Joe" của Đài NBC. Tổng thống Trump, người từng đối mặt với bê bối tương tự khi ra tranh cử năm 2016, cũng cho rằng đây có thể là một cáo buộc sai sự thật nhưng ông Biden "vẫn nên lên tiếng về điều đó".

Nếu cuộc phỏng vấn trên truyền hình suôn sẻ, ông Biden có thể gạt bỏ một trong những cáo buộc ô danh nhất từng gặp phải từ đầu chiến dịch đến nay.

Nhưng nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, với những thông tin và câu trả lời thảm họa, việc mất điểm trong mắt cử tri nữ là điều khó tránh khỏi.

Ông Biden hiện là người duy nhất còn lại trong cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ.

Các đối thủ đã rời cuộc chơi đều lên tiếng ủng hộ ông Biden. Nếu đúng theo kế hoạch, Đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ diễn ra vào tháng 8 tới sẽ chính thức tuyên bố ông Biden là ứng viên tổng thống của đảng.

Ông Trump: Ông Trump: 'Trung Quốc làm bất cứ thứ gì để tôi thất cử'

TTO - Tổng thống Trump nói rằng ông tin cách Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19 là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh "sẽ làm bất cứ thứ gì trong khả năng" để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận