Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Ông Biden sắp ký lệnh bảo vệ học sinh không bị quấy rối tình dục

08/03/2021 21:53 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký 2 sắc lệnh hành pháp trong ngày 8-3, nhằm đảm bảo học sinh Mỹ có môi trường không bị quấy rối tình dục và không bị phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục hoặc bản dạng giới.

Ông Biden sắp ký lệnh bảo vệ học sinh không bị quấy rối tình dục - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, sắc lệnh hành pháp đầu tiên chỉ đạo Bộ Giáo dục xem xét các chính sách dưới thời ông Trump và củng cố điều khoản IX của Tu chính án về giáo dục năm 1972.

Điều khoản IX nghiêm cấm phân biệt đối xử dựa trên giới tính trong bất kỳ trường học hoặc chương trình giáo dục nào khác ở các cơ sở do liên bang tài trợ.

Tổng thống Biden tập trung vào bình đẳng giới trong chiến dịch tranh cử của mình và hứa sẽ củng cố điều khoản IX nếu ông giành được Nhà Trắng.

Việc xem xét và củng cố điều khoản IX có thể mở đường cho thay đổi trong cách các trường học xử lý cáo buộc về hành vi tấn công tình dục trong tương lai.

Hãng tin AP dẫn lời 2 quan chức chính quyền cho biết ông Biden cũng sẽ ký sắc lệnh hành pháp thứ 2, chính thức thành lập Hội đồng Chính sách giới của Nhà Trắng. Nhóm chuyển tiếp của ông Biden đã công bố kế hoạch thành lập hội đồng từ trước khi ông nhậm chức.

Lệnh thành lập Hội đồng Chính sách giới được đưa ra sau khi ông Trump giải tán một văn phòng đặc biệt tập trung vào các vấn đề của phụ nữ được lập ra dưới thời chính quyền Obama, được gọi là Hội đồng Nhà Trắng về phụ nữ và trẻ em gái.

Hội đồng mới do ông Biden lập ra được đánh giá là sự hồi sinh của hội đồng dưới thời ông Obama. Một quan chức chính quyền nói với Hãng tin AP rằng việc đặt tên mới cho hội đồng là thừa nhận rằng bất bình đẳng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi giới tính. 

Tuy nhiên, quan chức này cho biết hội đồng sẽ chủ yếu tập trung vào các vấn đề mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt vì "những rào cản không cân xứng" mà họ phải đối mặt.

Hội đồng mới có nhiệm vụ giúp thúc đẩy bình đẳng giới trong các chính sách đối nội và đối ngoại của chính quyền. 

Hội đồng sẽ tập trung vào một số vấn đề bao gồm chống quấy rối tình dục, giải quyết các rào cản cơ cấu đối với sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động, giảm chênh lệch lương theo giới và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Ông Biden nói dịch bệnh tăng lại vì nhiều bang ngừng bắt đeo khẩu trang Ông Biden nói dịch bệnh tăng lại vì nhiều bang ngừng bắt đeo khẩu trang

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3-3 cho biết quyết định ngừng bắt buộc đeo khẩu trang, như ở bang Texas và Mississippi, là sai lầm trong bối cảnh số người chết do đại dịch COVID-19 lại gia tăng ở Mỹ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận