02/03/2021 12:16 GMT+7

Ông Biden bị hối thúc dùng vũ khí trí tuệ nhân tạo ứng phó Nga, Trung Quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Báo cáo của Ủy ban An ninh quốc gia (Mỹ) về trí tuệ nhân tạo gửi lên Tổng thống Joe Biden và Quốc hội kêu gọi ủng hộ phát triển vũ khí trí tuệ nhân tạo (AI) để ứng phó các nguy cơ từ Nga và Trung Quốc.

Ông Biden bị hối thúc dùng vũ khí trí tuệ nhân tạo ứng phó Nga, Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh (minh họa) về các robot vũ khí tự động - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo Đài BBC, bản báo cáo chi tiết dài 756 trang gửi Tổng thống Joe Biden và Quốc hội Mỹ mở đầu với nội dung thư ngỏ của chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia về AI (NSCAI).

Trong đó cho rằng mặc dù nước Mỹ chưa phải đối mặt với những ảnh hưởng lớn của cuộc cách mạng AI đối với nền kinh tế, an ninh quốc gia, song các quyết định quan trọng về việc đẩy nhanh những tiến bộ công nghệ trí tuệ nhân tạo cần được làm ngay để mang lại lợi ích cho nước Mỹ, cũng như bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ kẻ thù sẽ sử dụng AI.

Nhóm soạn thảo báo cáo cũng cho rằng Mỹ và các nước đồng minh nên bác bỏ những quan điểm kêu gọi cấm các loại vũ khí tự động sử dụng công nghệ AI trên toàn cầu.

Nhóm cũng nêu quan điểm cho rằng Nga và Trung Quốc có thể sẽ không tham gia hiệp định cấm các vũ khí AI như vậy.

Tuy nhiên, giới quan sát và nhiều chuyên gia hàng đầu về AI cho rằng những đề xuất trong báo cáo của NSCAI có nguy cơ phát động một cuộc chạy đua vũ khí "vô trách nhiệm".

"Đây là một báo cáo gây sốc và đáng lo ngại vì có thể dẫn tới sự nở rộ các loại vũ khí AI có khả năng tự ra quyết định việc sẽ giết ai" - giáo sư Noel Sharkey, người phát ngôn của Tổ chức quốc tế Chiến dịch ngăn chặn các robot giết người (Campaign To Stop Killer Robots) có trụ sở tại New York, Mỹ, nhận định.

"Các nhà khoa học AI cao cấp nhất trên hành tinh đều đã cảnh báo họ về những hậu quả, nhưng dù vậy họ vẫn tiếp tục", giáo sư Noel Sharkey nói. "Điều này sẽ dẫn tới những vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế", ông nói tiếp.

NSCAI là đơn vị được điều hành bởi cựu lãnh đạo Công ty Google Eric Schmidt, cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng từng làm việc dưới thời ông Trump và ông Obama, ông Robert Work và giám đốc điều hành Công ty Oracle, bà Safra Catz.

Những xu hướng trí tuệ nhân tạo năm 2021 Những xu hướng trí tuệ nhân tạo năm 2021

TTO - Đại dịch COVID-19 đã kìm hãm sự đi lên của nhiều lĩnh vực, tuy nhiên lại đẩy nhanh việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào các ngành. Năm 2021 sẽ đón đầu 4 xu hướng AI quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận