Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Ông Biden nói dịch bệnh tăng lại vì nhiều bang ngừng bắt đeo khẩu trang

04/03/2021 12:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3-3 cho biết quyết định ngừng bắt buộc đeo khẩu trang, như ở bang Texas và Mississippi, là sai lầm, trong bối cảnh số người chết do đại dịch COVID-19 lại gia tăng ở Mỹ.

Ông Biden nói dịch bệnh tăng lại vì nhiều bang ngừng bắt đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Triển khai tiêm vắc xin Johnson & Johnson phòng COVID-19 ở New York, Mỹ ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 2-3, thống đốc Greg Abbott của bang Texas đã cho ngừng nhiều biện pháp hạn chế COVID-19 hơn bất kỳ tiểu bang nào ở Mỹ. Người dân ở đây không phải đeo khẩu trang, và các doanh nghiệp có thể hoạt động tối đa công suất từ tuần tới.

Tại Mississippi, thống đốc Tate Reeves cũng dỡ bỏ các quy định về khẩu trang, bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh.

"Đó là suy nghĩ của người Neanderthal", ông Biden nói về quyết định này trước khi vào cuộc họp với các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa và Dân chủ để giải quyết căn bệnh ung thư. (Người Neanderthal là chủng người cổ xưa có quan hệ gần nhất với người hiện đại, họ bị tuyệt chủng cách đây khoảng 40.000 năm).

Tổng thống Mỹ nhắc lại lời khuyến cáo của các chuyên gia: dù đã có nhiều loại vắcxin phòng virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19 hơn, mọi người vẫn cần đeo khẩu trang, rửa tay và giãn cách xã hội. Ông Biden hi vọng người dân Mỹ giờ đây đã nhận ra khẩu trang thực sự có ích.

Phản ứng lại nhận xét của ông Biden, thống đốc bang Mississippi Tate Reeves trả lời kênh Fox News: "Chúng tôi không còn khủng hoảng do COVID-19 ở tiểu bang của mình nữa. Tôi mong muốn ngài tổng thống hãy tin tưởng ở người Mỹ, thay vì ra sức xúc phạm họ".

Theo trang web thống kê worldometers.info, Mỹ có 531.652 người chết do COVID-19. Số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Mỹ vẫn lên tới 50.000 người, ngay cả sau khi Chính phủ Mỹ đã phân phối hơn 100 triệu liều vắc xin và tiêm chủng cho hơn 50 triệu người.

Cũng theo ông Biden, Mỹ đã có đủ nguồn cung vắc xin để tiêm cho tất cả những người trưởng thành, nhưng việc triển khai cần có thời gian.

Mỹ hiện đang sử dụng vắc xin đã được phê duyệt khẩn cấp của các hãng Johnson&Johnson, Pfizer, và Moderna.

Tổng thống Biden sẽ tưởng niệm nửa triệu người Mỹ chết vì COVID-19 Tổng thống Biden sẽ tưởng niệm nửa triệu người Mỹ chết vì COVID-19

TTO - Mỹ ghi nhận cột mốc buồn với 500.000 người chết vì COVID-19 dù số ca nhiễm đã giảm và ngày càng có nhiều người tiêm vắc xin hơn. Tổng thống Biden dự kiến sẽ phát biểu tại lễ tưởng niệm vào ngày 22-2.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận