28/06/2019 21:08 GMT+7

Nước biển đục hay điểm lưu trú lỗi thời làm du lịch Đồ Sơn tụt hậu?

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 28-6, UBND TP Hải Phòng phối hợp cùng quận Đồ Sơn tổ chức buổi đối thoại trực tuyến để giải đáp những băn khoăn đồng thời tiếp thu những ý kiến nhằm giúp du lịch Đồ Sơn thoát khỏi cảnh "tụt hậu" so với những địa phương khác.

Nước biển đục hay điểm lưu trú lỗi thời làm du lịch Đồ Sơn tụt hậu? - Ảnh 1.

Đại diện UBND TP Hải Phòng và quận Đồ Sơn tại buổi đối thoại trực tuyến nhằm tìm giải pháp phát triển du lịch Đồ Sơn đang tụt hậu trong những năm gần đây - Ảnh: TIẾN PHƯỚC

Tại buổi đối thoại, nhiều câu hỏi của người dân đề nghị làm rõ nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng du lịch Đồ Sơn chậm phát triển trong những năm gần đây.

Ông Hoàng Trung Hiếu - phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn - thừa nhận việc phát triển du lịch của địa phương hiện nay còn mang tính mùa vụ, manh mún và khách du lịch chủ yếu đi về trong ngày, hạn chế lưu trú nên hiệu quả kinh tế du lịch còn thấp.

Thống kê cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2019, khách du lịch đến với Đồ Sơn ước đạt 1,5 triệu lượt nhưng lượng lưu trú chỉ chiếm gần 5%, đạt 68.800 lượt.

Theo ông Hiếu, xảy ra tình trạng này là do điều kiện tự nhiên của Đồ Sơn nằm ở cửa sông, nước biển đục gây tâm lý lo ngại trong du khách. 

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng của Đồ Sơn còn nhiều hạn chế, chưa đồng bộ, các cơ sở lưu trú được xây dựng từ lâu nên xuống cấp.

Phần lớn các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng có vị trí thuận lợi đều do các bộ, ngành trung ương quản lý. Cụ thể như: Đoàn An điều dưỡng 295, Quân khu I, Quân khu II, Binh đoàn Hương Giang, Bộ Tổng tham mưu, Trung tâm Cung ứng và dịch vụ ngân hàng, Nhà nghỉ dưỡng Hải Yến (Bộ Công an); các khách sạn Lâm Nghiệp, Điện lực, Công đoàn, Bộ Xây dựng,...

"Hầu hết các cơ sở du lịch này đều được xây dựng từ lâu nên đã lỗi thời, xuống cấp và vẫn còn bao cấp trong tổ chức hoạt động kinh doanh nên chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu" - ông Hiếu đánh giá.

Ông Nguyễn Kim Pha - chánh văn phòng UBND TP Hải Phòng - cũng thừa nhận khách du lịch đến Đồ Sơn đang có xu hướng giảm trong thời gian gần đây.

Theo ông Pha, nguyên nhân là bởi du khách hiện nay có xu hướng lựa chọn tham quan các điểm đến mới, hấp dẫn bởi vì sản phẩm du lịch tại Đồ Sơn hiện còn đơn điệu, chưa được đầu tư chiều sâu để tạo ra sự khác biệt.

Tình trạng rác từ các cửa sông đổ ra ứ đọng dài ngày gây ô nhiễm môi trường biển, ảnh hưởng xấu đến việc thu hút khách tham quan và ý thức của một số hộ kinh doanh dịch vụ du lịch còn mang tính chộp giật, thiếu chuyên nghiệp cũng là những tác nhân khiến sức hút của Đồ Sơn giảm dần.

Nói về giải pháp để cải thiện tình hình, ngoài việc kiến nghị sớm ban hành Quy chế quản lý du lịch trên địa bàn - ông Hoàng Trung Hiếu cho biết - quận đang kiến nghị thành phố quan tâm đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh thực hiện các dự án trên địa bàn.

Quận cũng kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tăng giá, chèo kéo, bắt chẹt, vi phạm các quy định về niêm yết giá, tổ chức bán hàng, kê ghế, cắm ô dù dưới bãi tắm.

Theo ông Nguyễn Kim Pha, để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch của Đồ Sơn, vừa qua HĐND thành phố cũng đã phê duyệt dự án "Cải thiện hệ thống thoát nước mưa, nước thải trên địa bàn quận Đồ Sơn".

Thành phố chỉ đạo địa phương cần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch bên cạnh du lịch tắm biển truyền thống có thể tổ chức hoạt động du lịch tâm linh, tour kết nối các điểm du lịch khác trên địa bàn,...

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên