Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Nội Bài, Tân Sơn Nhất khuyến cáo khách tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

17/03/2020 18:23 GMT+7

TTO - Chiều 17-3, cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất phát thông cáo đề nghị nghị hành khách nắm bắt và tuân thủ các quy định bắt buộc về lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung để phòng chống dịch COVID-19.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất khuyến cáo khách tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Hành khách thực hiện khai báo y tế tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Các cảng hàng không cho biết: theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, từ ngày 15-3, tất cả hành khách nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam ngoài việc đo thân nhiệt thì phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay trước khi được đưa đến khu vực cách ly tập trung.

Riêng hành khách nhập cảnh từ Mỹ vào Việt Nam chưa phải cách ly tập trung nhưng vẫn phải đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay.

Việc kiểm tra sàng lọc về y tế tại sân bay, quyết định các trường hợp cần cách ly tập trung tại bệnh viện hoặc các cơ sở cách ly sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội và TP.HCM thực hiện.

Để đảm bảo sức khỏe cho hành khách trong lúc chờ làm các thủ tục sàng lọc y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cảng hàng không Nội Bài và Tân Sơn Nhất cung cấp các suất ăn, nước uống miễn phí cho hành khách.

Trong những ngày gần đây, số người từ châu Âu trở về Việt Nam tăng nhanh. Chỉ riêng ngày 15-3, sân bay Nội Bài đón gần 1.000 người trở về từ các nước là vùng dịch.

Với số lượng hành khách tăng đột biến, lực lượng công an, hải quan, y tế được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng dịch về sân bay Nội Bài.

Đối với khách các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất giai đoạn này, ngoài thực hiện các thủ tục liên quan với các bước như thông lệ, sẽ có thêm các khâu: khai báo y tế (100% khách nhập cảnh), lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung (khách đến từ vùng dịch).

Trong thời gian chờ hoàn thành các thủ tục nói trên, mặc dù Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và TP.HCM, công an cửa khẩu tại sân bay và các lực lượng liên quan đã tăng cường nhân sự để triển khai trong thời gian nhanh nhất có thể, song không tránh khỏi những thời điểm đông khách do khung giờ tập trung nhiều chuyến bay.

Bên cạnh đó, thời gian hành khách thuộc diện đi cách ly còn chờ đợi tại sân bay do phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận của các khu cách ly tập trung được chỉ định và sự điều phối của Ủy ban phòng chống dịch của Hà Nội và TP.HCM.

Do đó cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đề nghị hành khách nắm bắt và tuân thủ các quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và đồng hành với Chính phủ, nhân dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày 17-3, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử 2 đoàn công tác hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay. Trường đại học Y Hà Nội cũng cử 100 sinh viên năm cuối tăng cường cho công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cảng hàng không Nội Bài.

Chợ đầu mối Bình Điền đóng cửa trong mùa dịch COVID-19 là tin vịt Chợ đầu mối Bình Điền đóng cửa trong mùa dịch COVID-19 là tin vịt

TTO - Chợ đầu mối Bình Điền (Q.8), một trong ba chợ đầu mối của TP.HCM có quy lớn và là chợ duy nhất kinh doanh đa ngành hàng từ thủy hải sản đến thịt súc sản, rau củ, trái cây, hoa tươi... bị đồn sẽ đóng cửa trong những ngày qua.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận