15/02/2023 13:37 GMT+7

Nikkei Asia: Doanh nghiệp CNTT Việt Nam liên minh để thu hút khách hàng Nhật

15 công ty công nghệ thông tin (CNTT) vừa và nhỏ của Việt Nam đã thành lập một liên minh để thúc đẩy đơn đặt hàng từ khách hàng Nhật Bản.

Nikkei Asia: Doanh nghiệp CNTT Việt Nam liên minh để thu hút khách hàng Nhật - Ảnh 1.

Công ty CNTT Việt Nam CodLUCK, thành viên của liên minh 15 công ty, chuyên phát triển ứng dụng điện thoại thông minh và phần mềm blockchain - Ảnh: CodLUCK

Theo báo Nikkei Asia, các công ty IT trên đều có trụ sở tại Hà Nội. Họ thành lập liên minh Japan DX Partners (JDXP) vào tháng 10 năm ngoái, với hy vọng mang lại 3 tỉ yen (22 triệu USD) doanh thu trong 3 năm tới.

Trong số các công ty thành viên có những công ty do các sinh viên tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập, cũng như từ dự án phát triển nguồn nhân lực CNTT nói tiếng Nhật thuộc Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Các công ty này chuyên về hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (blockchain), thương mại điện tử (e-commerce)… Tổng số nhân sự của 15 công ty là khoảng 1.200 người.

"So với Nhật Bản, Việt Nam có nhiều kỹ sư trẻ và chúng tôi có thể thích nghi nhanh chóng với các công nghệ tiên tiến nhất thế giới, như blockchain", ông Nguyễn Vũ Hiền, giám đốc điều hành của CodLUCK Technology, một trong những công ty thuộc liên minh, cho biết.

Ông Hiền học CNTT tại Đại học Bách khoa Hà Nội và làm việc cho các công ty CNTT Nhật Bản tại Việt Nam trước khi thành lập CodLUCK vào năm 2020.

Tháng 3 năm ngoái, Công ty CodLUCK đã ra mắt dịch vụ hỗ trợ xây dựng thị trường token không thể thay thế (NFT - non-fungible token) và vũ trụ ảo (metaverse) cho thị trường Nhật Bản. NFT là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một loại tài sản duy nhất.

Với việc thành lập JDXP, CodLUCK có kế hoạch tăng cường hơn nữa khả năng nhận được các đơn hàng từ thị trường Nhật.

JDXP đã hợp tác với đơn vị tích hợp hệ thống Have a Talk của Nhật, làm đầu mối liên hệ để nhận đơn đặt hàng từ các công ty Nhật. Kế hoạch là nhận đơn đặt hàng từ nhiều công ty Nhật Bản đang xem xét chuyển một phần công việc sang Việt Nam, cũng như từ các công ty là khách hàng lâu năm của Have a Talk.

Về phía Have a Talk, đơn vị này đang nhắm tới các đơn đặt hàng trị giá 600 triệu yen cho JDXP trong ba năm tới.

Đại diện Have a Talk cho biết trước đây việc thuê ngoài đối với các công ty CNTT Việt Nam theo dạng nhờ một công ty Việt Nam làm một việc cụ thể nào đó.

Tuy nhiên, số lượng các công ty ở Việt Nam có năng lực công nghệ lớn hơn đối tác Nhật Bản trong những năm gần đây đã tăng lên, do đó công ty Việt cũng được tin tưởng giao những công việc sáng tạo.

Theo báo Nikkei Asia, Việt Nam là điểm đến thuê ngoài phổ biến để phát triển hệ thống CNTT cho các công ty Nhật Bản.

Việt Nam được chọn tham dự cuộc thi lập trình toàn cầu Solana GrizzlythonViệt Nam được chọn tham dự cuộc thi lập trình toàn cầu Solana Grizzlython

Với tiềm năng mạnh mẽ về công nghệ Web3, Việt Nam được chọn tham dự cuộc thi lập trình toàn cầu Solana Grizzlython 2023, bên cạnh Đức, Singapore, Ấn Độ, Úc và Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên