24/01/2023 08:26 GMT+7

Nhìn thấy cơ hội với blockchain Việt

Chúng tôi gặp Huy Nguyễn vào một chiều cuối tháng 10-2022 tại TP.HCM trong một sự kiện giới thiệu về ngày hội tuyển dụng dành cho sinh viên.

Nhìn thấy cơ hội với blockchain Việt - Ảnh 1.

Huy Nguyễn

Tại một buổi tọa đàm quy mô nhỏ với khoảng vài chục bạn trẻ Việt Nam tham dự, Huy say sưa thuyết trình về tiềm năng của blockchain - công nghệ chuỗi khối.

Năm 2017, khi 30 tuổi, Huy trở thành một trong những lãnh đạo cấp cao trẻ tuổi nhất Google - vị trí senior tech lead manager (giám đốc kỹ thuật cấp cao). Khi đó, anh nằm trong tốp 10% người có thứ hạng từ level 6 trở lên ở Google. 

Năm 2021, anh rời khỏi sự nghiệp xán lạn ở Google và chọn quay về Việt Nam khởi nghiệp với mong muốn góp phần phát triển ngành công nghệ ở quê hương.

Tôi hy vọng rằng những nỗ lực này có thể là một "đốm lửa nhỏ" và đốm lửa đó sẽ ngày càng lan xa, thắp lên tương lai rực rỡ cho sự phát triển của nền công nghệ Việt Nam trong tương lai"

HUY NGUYỄN

Chia sẻ kiến thức với cộng đồng

Ở Việt Nam, Huy Nguyễn là đồng sáng lập kiêm CEO của KardiaChain - một start-up về công nghệ blockchain. 

Phần lớn những người Việt thành danh tại thung lũng Silicon trở về nước khởi nghiệp, họ thường sẽ toàn tâm toàn ý tập trung vào sự nghiệp riêng, nhưng Huy lại dành khá nhiều thời gian cho các hoạt động mang tính chia sẻ kiến thức với cộng đồng.

Chia sẻ về câu chuyện trở về quê hương khởi nghiệp và lại chọn một lĩnh vực còn khá nhiều thách thức tại Việt Nam là blockchain, anh nêu hai lý do.

Thứ nhất, anh đã có cơ duyên nghiên cứu và tích góp nhiều hiểu biết nhất định về công nghệ blockchain từ nhiều năm trước khi còn làm việc ở Google. Chàng trai này cũng từng triển khai một hệ thống đấu thầu mạng viễn thông tự động dựa trên nền tảng blockchain.

"Ngay từ khi mới hiểu về công nghệ blockchain, tôi đã mang một niềm tin về những giá trị to lớn mà công nghệ này có thể tạo ra được trên tất cả mọi lĩnh vực ngành nghề, thậm chí nếu được sử dụng hợp lý có thể tạo ra một cuộc cách mạng thay đổi tầm vóc của một quốc gia", anh nói.

Thứ hai, việc tình cờ về Việt Nam vào thời điểm blockchain bắt đầu trở thành cơn sốt đã khiến Huy tin rằng Việt Nam đang có đầy đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa để nắm bắt được cơ hội khai phá công nghệ lần này. 

Từ đó, anh quyết định bắt tay vào việc phổ cập về blockchain, nâng cao nhận thức với càng nhiều người càng tốt nhằm đem lại cái nhìn đúng và chính xác nhất về công nghệ mới này.

Trong hơn một năm qua, dù liên tục đi về giữa Mỹ và Việt Nam nhưng anh luôn ưu tiên dành nhiều thời gian cho các chương trình giáo dục phổ cập về blockchain ở nhiều mức độ khác nhau, từ những talkshow giáo dục công nghệ, các khóa đào tạo cho sinh viên đến các buổi hội thảo, tham vấn chính sách…

Với người dùng phổ thông, Huy trực tiếp kết hợp với một số trường đại học tham gia vào quá trình tổ chức những lớp học, viết giáo trình cũng như trực tiếp giảng dạy về blockchain.

 Với những người lãnh đạo và chủ doanh nghiệp, anh tham gia vào những buổi chia sẻ, thảo luận để giúp họ có cái nhìn phổ quát và chính xác nhất về blockchain để có thể áp dụng công nghệ này vào mô hình kinh doanh của họ.

"Chúng ta cần thêm nhiều chất "xúc tác" như vậy để góp phần giúp những doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế nhất định và không tiếp tục đóng vai "kẻ bám đuổi" ngay tại sân nhà trước các doanh nghiệp toàn cầu", chàng trai tuổi mèo (sinh năm 1987) chia sẻ.

Việt Nam là miền đất hứa

Ở chiều ngược lại, Huy Nguyễn cũng luôn cố gắng mang hình ảnh blockchain Việt ra thế giới, chứng minh với các bạn bè quốc tế rằng Việt Nam chính là một "miền đất hứa" của công nghệ blockchain và xứng đáng để nhận được đầu tư.

Hiện anh vẫn phải thường xuyên bay nửa vòng trái đất vì gia đình anh đang sống ở Mỹ. Đầu tháng 11-2022, anh vừa đại diện Hội Tin học Việt Nam dẫn các đội học sinh tham dự chung kết toàn cầu cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế World Final ICPC 2020 diễn ra tại Bangladesh - nơi Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành được huy chương đồng.

Chúng tôi thắc mắc vì sao anh luôn tràn đầy năng lượng cho các hoạt động hỗ trợ cộng đồng trong khi hoàn toàn có thể chỉ cần tập trung cho công việc tại công ty khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, kiếm thêm nhiều tiền và về Mỹ nghỉ ngơi bên gia đình, anh bộc bạch: 

"Trước đây tôi chỉ luôn có ý nghĩ phải làm sao để hoàn thành tốt việc của mình, còn ở hiện tại tôi cảm nhận mình có một trách nhiệm lớn hơn không chỉ đối với công ty mà mình đồng sáng lập mà còn với quê hương mình. 

Tôi muốn trở thành một phần của "sự chuẩn bị" cho thế hệ kế cận khi Việt Nam đón nhận một làn sóng công nghệ mới. Một thế hệ được trui rèn và truyền ngọn lửa nhiệt huyết sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một cường quốc công nghệ mới trong tương lai".

Huy nhấn mạnh anh có niềm tin rằng Việt Nam đang có một cơ hội vô cùng to lớn khi kết hợp được một dân số vàng với một chính sách thúc đẩy phát triển công nghệ hết sức hợp lý. 

"Chúng ta đã thấy những quốc gia như Mỹ, Nhật, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc nắm bắt nó tốt như thế nào. Tôi thật sự không muốn Việt Nam bỏ qua cơ hội này của chính mình. 

Do vậy động lực thôi thúc tôi nhiều nhất chính là mong muốn góp phần đưa công nghệ Việt lên bản đồ thế giới, và khi đã thực sự nhìn thấy cơ hội đó, mình phải nắm bắt cho bằng được" - nhà sáng lập KardiaChain nhấn mạnh.

Sẽ có ưu tiên chính sách cho doanh nghiệp triển khai dự án blockchainSẽ có ưu tiên chính sách cho doanh nghiệp triển khai dự án blockchain

TTO - Trong năm 2022, Bộ Khoa học và công nghệ sẽ ưu tiên triển khai chính sách thí điểm cho một vài doanh nghiệp triển khai dự án blockchain khả thi, mang lại lợi ích cho xã hội rõ rệt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên