Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Nhiều trường ở TP.HCM lo thiếu kit xét nghiệm, nước sát khuẩn vì không có kinh phí

13/02/2022 18:18 GMT+7

TTO - Không có kinh phí để mua kit xét nghiệm, nước sát khuẩn, nhiều trường học tại TP.HCM đang lo lắng nếu xuất hiện F0 trong trường thì nhà trường sẽ bị động...

Nhiều trường ở TP.HCM lo thiếu kit xét nghiệm, nước sát khuẩn vì không có kinh phí - Ảnh 1.

Học sinh rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào trường tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TP.HCM - Ảnh: MỸ DUNG

Ngày 13-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, hiệu trưởng một trường tiểu học tại TP.HCM cho biết nhà trường may mắn được một số phụ huynh tài trợ 6 máy đo thân nhiệt và một số dung dịch nước rửa tay, sát khuẩn và xà bông trước khi đón học sinh vào ngày 14-2.

Tuy vậy, lãnh đạo nhà trường đang lo lắng về việc nếu có ca F0 và F0 diện rộng thì trường sẽ xử lý thế nào vì hiện không biết lấy nguồn kinh phí ở đâu ra để mua kit xét nghiệm nhanh, dung dịch sát khuẩn trường lớp.

"Chúng tôi tìm các văn bản hướng dẫn về mua sắm các vật dụng cần thiết trong phòng chống dịch nhưng chưa có văn bản hướng dẫn nào. Trong cuộc họp với Sở Giáo dục và đào tạo  TP.HCM, nhiều trường cũng có báo với sở và sở cũng nói chờ văn bản. Tiền của trường là tiền của Nhà nước, không phải nói chi là chi, phải có văn bản hướng dẫn nhưng đến nay chưa có" - vị hiệu trưởng này nói.

Đó là thực trạng chung của nhiều trường phổ thông tại TP.HCM. Vì không có kinh phí, nhiều trường phải nhờ phụ huynh hỗ trợ và cầu mong cho trường "dính" ít F0 nhất có thể.

Hiệu trưởng một trường THCS tại TP.HCM cho biết sau khi học sinh đi học lại, họ đã xin hỗ trợ từ ban đại diện cha mẹ học sinh. "Còn một ít kinh phí được giữ lại từ việc thu tiền bảo hiểm y tế của học sinh, trường chúng tôi lấy ra để mua sắm các trang thiết bị cần thiết để phòng chống dịch. 

Riêng kit xét nghiệm thì mua khoảng 100 cái để đó, khi cần thiết thì đưa ra dùng. Trường hợp xuất hiện F0 trong lớp, chúng tôi sẽ xét nghiệm ít em xung quanh, còn lại sẽ nhờ phụ huynh test và chuyển hình ảnh kết quả cho nhà trường. Nhà trường không có kinh phí, cũng không thể vận động phụ huynh đóng góp nên đành làm vậy" - vị hiệu trưởng này nói. 

Chiều 13-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cao Thanh Bình - trưởng Ban văn hóa xã hội, Hội đồng nhân dân TP.HCM - cho biết sau khi đi khảo sát và ghi nhận tình hình các trường có thể bị động trong phòng chống dịch, ban đã đề nghị ngành y tế và ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ để phân bổ kit xét nghiệm nhanh về cho các trường.

"Ngành y tế đã phân bổ kit xét nghiệm cho phòng giáo dục quận, huyện và khi trường học có sự cố thì phòng giáo dục sẽ phân bổ kịp thời cho các trường, nên các trường không phải lo về vấn đề này" - ông Cao Thanh Bình nói. 

Đừng để học sinh mặc cảm vì là F0 Đừng để học sinh mặc cảm vì là F0

TTO - Với học sinh, khi mắc COVID-19, nỗi ám ảnh các em là bị kỳ thị chứ không phải việc các em nhiễm bệnh.

MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận