25/03/2024 13:52 GMT+7

Nhiều gen Z 'ôm mộng' mua nhà trong năm 2025

Nhiều người mua nhà thuộc thế hệ Millennials và gen Z có mức "chấp nhận" cao hơn với việc lãi suất thế chấp tăng cao.

Nhiều người mua thuộc thế hệ gen Z khao khát sở hữu một căn nhà - Ảnh: CNC

Nhiều người mua thuộc thế hệ gen Z khao khát sở hữu một căn nhà - Ảnh: CNC

Theo cuộc khảo sát mới đây từ trang web mua bán bất động sản Realtor (Mỹ), nhiều người mua thuộc thế hệ gen Z khao khát sở hữu một căn nhà và cho rằng đây là thời điểm tốt để mua bất động sản.

Theo Realtor, phần lớn người được khảo sát cho biết họ sẵn sàng mua nhà, ngay cả khi lãi suất thế chấp tăng cao.

40% trong số họ cho biết việc mua nhà sẽ khả thi hơn nếu lãi suất giảm xuống dưới 6%, trong khi 32% người mua khác nói rằng họ sẽ sẵn sàng mua nhà nếu lãi suất giảm xuống dưới 5%.

Tuy nhiên quan điểm về việc mua nhà trong bối cảnh lãi suất cao hơn thay đổi đáng kể theo từng thế hệ.

Khi được hỏi về mức độ sẵn lòng mua nhà nếu lãi suất thế chấp lên tới 8%, hơn 37% gen Z và 47% thế hệ Millennials nói rằng họ sẽ mua. Ngược lại, chỉ 19% thế hệ gen X cho biết họ sẽ mua nhà với mức lãi suất cao như vậy.

Theo một cuộc khảo sát khác của Realtor về thời điểm thích hợp để mua bất động sản, đáng ngạc nhiên 40% thế hệ gen Z và 55% thế hệ Millennials cho biết hiện đang là thời điểm tốt nhất để mua nhà.

Trong khi đó, chỉ 32% những người thuộc các thế hệ trước đồng ý với quan điểm này. Hơn 80% trong số họ cho rằng giai đoạn này chưa phải thời điểm tốt để mua nhà.

Kết quả này cũng tương đồng với số liệu từ báo cáo Chỉ số tâm lý mua nhà của Công ty Fannie Mae (Mỹ). Khảo sát kết luận rằng ngay cả khi người tiêu dùng cảm thấy lạc quan hơn về mức lãi suất, chỉ 17% tin rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà.

Tuy nhiên, một lần nữa, thế hệ trẻ vẫn tiếp tục "ôm mộng" mua nhà. Khi Realtor khảo sát những người mua tiềm năng thời điểm họ có thể mua nhà, người trẻ là nhóm khách hàng lạc quan nhất.

43% trong số đó tin rằng họ sẽ có đủ tiền mua nhà trong năm 2025. Trong khi đó, 45% cho biết họ sẽ mua được nhà trong vòng 5 năm tới.

Ngay cả khi lãi suất thế chấp vẫn ổn định ở mức trên 6% và dường như đang có xu hướng cao hơn, việc người trẻ sẵn sàng mua nhà có thể thúc đẩy một số động lực trên thị trường nhà đất.

Thị trường bất động sản nhà ở hiện tại rất khác so với thời điểm trước đại dịch, nhưng nhiều người trẻ vẫn có cái nhìn tích cực về việc đạt được ước mơ mua nhà” - bà Danielle Hale, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Realtor, cho biết.

Lãi suất thế chấp giảm nhiều nhưng người Mỹ vẫn chưa dám mua nhà, vì sao?Lãi suất thế chấp giảm nhiều nhưng người Mỹ vẫn chưa dám mua nhà, vì sao?

Lãi suất thế chấp đã giảm xuống khá nhiều trong tháng 11 và 12, nhưng danh sách đăng bán nhà đột nhiên xuất hiện với số lượng lớn tại Mỹ trong khi người mua ít ỏi.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên