02/01/2024 17:02 GMT+7

Lãi suất thế chấp giảm nhiều nhưng người Mỹ vẫn chưa dám mua nhà, vì sao?

Lãi suất thế chấp đã giảm xuống khá nhiều trong tháng 11 và 12, nhưng danh sách đăng bán nhà đột nhiên xuất hiện với số lượng lớn tại Mỹ trong khi người mua ít ỏi.

Lãi suất cho vay thế chấp giảm, thị trường nhà đất vẫn đóng băng - Ảnh: MRC

Lãi suất cho vay thế chấp giảm, thị trường nhà đất vẫn đóng băng - Ảnh: MRC

Theo Công ty tài chính Freddie Mac, tỉ lệ lãi suất thế chấp cố định trung bình cho kỳ hạn 30 năm đã giảm xuống 6,61% trong tuần mới nhất. Tuần trước tỉ lệ lãi suất này là 6,67% và tỉ lệ lãi suất lên tới 7,79% vào cuối tháng 10.

Rõ ràng, lãi suất thế chấp đã giảm nhiều nhưng vẫn chưa đến mức kỳ vọng, và nhiều người Mỹ vẫn đang chờ nó giảm thêm trong khi thị trường vẫn đóng băng.

Theo thống kê, danh sách "nhà bán đang chờ xử lý" trong tháng 11 và 12-2023 vẫn không thay đổi so với tháng 10, dù lãi suất thế chấp đã giảm.

Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia (NAR) định nghĩa "nhà bán đang chờ xử lý" là một giao dịch trong đó hợp đồng đã được ký kết nhưng vẫn chưa hoàn tất việc mua bán. Tại thời điểm này, thỏa thuận vẫn có thể thất bại vì nhiều lý do. Nếu mọi việc suôn sẻ, việc mua bán thường kết thúc “trong vòng một hoặc hai tháng kể từ khi ký kết”.

Nếu chỉ số giao dịch thành công được đặt ở mức giá trị 100, cho các hợp đồng mua bán được ký kết vào năm 2001, thì giá trị này hiện là 71,6, giảm 28,4% so với năm 2001.

Theo dữ liệu hằng tuần được Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp công bố vào cuối tháng 12-2023, số đơn đăng ký vay thế chấp để mua nhà đã giảm trong tuần gần nhất, sau khi tăng vài tuần liên tiếp.

Các đơn đăng ký thế chấp mua nhà hiện vẫn ở mức "hoàn toàn sụp đổ": giảm 18% so với mức "đã sụp đổ" trong cùng kỳ năm 2022; giảm 48% so với cùng kỳ năm 2021 và giảm 43% so với cùng kỳ năm 2019.

Mặt khác, việc thị trường đóng băng hiện nay không chỉ là do lãi suất thế chấp, mà là giá căn nhà mà mọi người muốn mua.

Giá nhà đã tăng vọt trong vài năm qua, từ mức vốn đã rất cao và giải pháp chính là giảm giá.

Việc mua nhà của người dân đang bị ngưng trệ, và theo nhận định của trang tài chính Wolf Street, sẽ phải mất một chặng đường dài để biến việc giảm giá nhà thành hiện thực.

Lãi suất thế chấp ở Mỹ tăng lên 7,31%, mức cao nhất trong 23 nămLãi suất thế chấp ở Mỹ tăng lên 7,31%, mức cao nhất trong 23 năm

Áp lực lạm phát vẫn đè nặng lên nước Mỹ, khiến lãi suất thế chấp tuần này tăng lên mức 7,31% - cao nhất trong gần 23 năm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên