26/08/2023 12:44 GMT+7

Lãi suất thế chấp cao nhất trong 20 năm, người Mỹ khó mua nhà

Với lãi suất thế chấp đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm, khả năng người dân Mỹ mua nhà thậm chí còn thấp hơn so với đỉnh điểm của bong bóng nhà đất năm 2006.

Những ngôi nhà dành cho một gia đình tại cộng đồng ROSE ở Farmington, Michigan - Ảnh: DESERET NEWS

Những ngôi nhà dành cho một gia đình tại cộng đồng ROSE ở Farmington, Michigan - Ảnh: DESERET NEWS

Lãi suất thế chấp cố định trung bình của kỳ hạn 30 năm đạt 7,48% trong tuần này, đánh dấu mức cao nhất kể từ năm 2000. Tình trạng trên khiến không chỉ người dân Mỹ không có khả năng mua nhà, mà còn diễn biến tồi tệ hơn với những nhà xây dựng nhà ở giá rẻ, theo tờ Mortgage News Daily.

“Thị trường nhà đất đang ở thời điểm then chốt với khả năng suy thoái, khi tỉ lệ thế chấp tăng quá cao", bà Lisa Sturtevant, nhà kinh tế trưởng tại Công ty bất động sản Bright MLS, nói với tạp chí Fortune

Theo bà, lãi suất thế chấp hiện đang ở mức cao hơn hai thập kỷ và với một số người mua nhà, tỉ lệ đó đủ để khiến họ rút lui khỏi thị trường.

Sturtevant cho biết bà không mong đợi “sự điều chỉnh lớn về giá nhà vì nguồn cung vẫn ở mức thấp lịch sử và điều kiện kinh tế tổng thể vẫn tốt".

Tuy nhiên, bà nhận thấy rủi ro ở các khu vực điểm nóng đại dịch COVID-19 như Austin và Boise, nơi giá nhà đã tăng cao, việc điều chỉnh giá sẽ mạnh mẽ hơn trong bối cảnh lãi suất tăng vọt.

Mặc dù khả năng chi trả đã trở nên tồi tệ hơn so với trước khi bong bóng nhà đất năm 2006 nổ ra, các chuyên gia nhà ở và nhà kinh tế vẫn tiếp tục cho rằng hiện thị trường nhà ở không đối mặt với những rủi ro như trước, mà do toàn bộ nước Mỹ phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở kéo dài cả năm nay.

Trước cuộc khủng hoảng năm 2008, Mỹ dư thừa nhà để bán. Trong khi hiện tại thị trường nhà ở đang chậm lại, và vấn đề sâu sắc hơn nằm ở chỗ nguồn cung nhà đang ở mức thấp lịch sử. 

Nhu cầu nhà ở là có thật do sự gia tăng dân số và hình thành hộ gia đình, trong khi các nhà đầu tư, nhất là các nhà xây dựng nhà ở giá rẻ, đã phải rút lui khỏi các thị trường. 

Theo báo cáo của Công ty dịch vụ bất động sản March Realtor.com, năm 2022 Mỹ chứng kiến tình trạng thiếu 6,5 triệu ngôi nhà. Các công trình xây dựng nhà ở không theo kịp nhu cầu hình thành hộ gia đình.

Mỹ: nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường nhà ở với tốc độ kỷ lụcMỹ: nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường nhà ở với tốc độ kỷ lục

Doanh số mua nhà của các nhà đầu tư trên thị trường nhà ở tại Mỹ giảm đến 48,6% trong quý đầu tiên năm 2023, so với một năm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên