21/07/2023 15:08 GMT+7

Nhà xây mới ở Mỹ giảm trở lại

Theo Bloomberg, sau khi tăng vào tháng trước, tháng 6-2023 số lượng nhà xây mới ở Mỹ đã giảm trở lại.

Một ngôi nhà được chủ sở hữu rao bán tại Mỹ - Ảnh: AP

Một ngôi nhà được chủ sở hữu rao bán tại Mỹ - Ảnh: AP

Hãng Bloomberg ngày 19-7 đưa tin theo số liệu thống kê do chính phủ công bố cùng ngày, số lượng nhà mới khởi công trong tháng 6 tại Mỹ đã giảm 8% so với tháng 5, xuống 1,43 triệu căn, thấp hơn ước tính trung bình của Bloomberg - 1,48 triệu căn.

Số liệu của Hiệp hội Ngân hàng cho vay thế chấp cũng cho thấy số đơn mua nhà đã giảm trong tuần trước do lãi suất đối với khoản thế chấp cố định kỳ hạn 30 năm vẫn ở mức gần 7%.

Trong tháng 6, số lượng xây nhà đơn lập giảm 7%, còn số lượng xây dựng chung cư giảm gần 10%. Tính theo khu vực, số lượng xây dựng nhà đơn lập đã giảm ở tất cả mọi nơi trừ khu vực các bang miền Tây nước Mỹ.

Số đơn xin cấp phép xây dựng đã giảm 3,7% xuống 1,44 triệu đơn, trong khi giấy phép xây dựng nhà đơn lập tăng lên mức cao nhất trong một năm.

Điều này cho thấy tuy hoạt động xây dựng nhà mới ở Mỹ giảm nhưng các công ty xây dựng đang nỗ lực lấp đầy khoảng trống do lượng nhà có sẵn thiếu hụt.

Theo đó, ngay cả khi có sự sụt giảm, số nhà bắt đầu được xây dựng đang tăng với tốc độ cao hơn cả trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong khi chi phí đi vay vẫn ở mức cao, việc lượng nhà ở có sẵn bị hạn chế cùng với nhiều ưu đãi của các công ty xây dựng đã thu hút người mua quan tâm nhiều hơn đến những ngôi nhà xây mới, tạo triển vọng tăng thu nhập cho các công ty xây dựng.

Mỹ: nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường nhà ở với tốc độ kỷ lụcMỹ: nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường nhà ở với tốc độ kỷ lục

Doanh số mua nhà của các nhà đầu tư trên thị trường nhà ở tại Mỹ giảm đến 48,6% trong quý đầu tiên năm 2023, so với một năm trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên