24/08/2023 07:01 GMT+7

Lãi suất thế chấp tăng sẽ gây 'thảm khốc' cho thị trường nhà ở Mỹ

Lãi suất thế chấp cố định 30 năm tại Mỹ tăng dao động quanh mức 7%, trong khi xây dựng nhà ở giảm mạnh.

Thị trường bất động sản Mỹ có thể đang hướng tới một tình huống "thảm khốc" - Ảnh: FOX BUSINESS

Thị trường bất động sản Mỹ có thể đang hướng tới một tình huống "thảm khốc" - Ảnh: FOX BUSINESS

Trao đổi trên chương trình "Buổi sáng với Maria" của Đài Fox News ngày 22-8, giám đốc điều hành Công ty dịch vụ TJM Institutional Service, ông James Iuorio, đã bày tỏ lo ngại về tương lai của ngành bất động sản.

“Khi thời gian trôi qua và mọi người phải trả những khoản vay 30 năm mà họ có, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy những tác động về nhà ở sẽ rất thảm khốc, nhưng lần này sẽ kéo dài nhiều thời gian hơn trước", ông Iuorio cảnh báo về một cuộc suy thoái tiềm ẩn và giải thích việc tăng lãi suất thế chấp sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà ở như thế nào.

Chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã khiến lãi suất thế chấp lần đầu tiên tăng trên 7% sau gần 2 thập kỷ. Điều này làm hạ nhiệt thị trường nhà đất đang nóng lên sau đại dịch COVID-19.

Vào tuần trước, lãi suất thế chấp đạt mức cao mới trong 2 thập kỷ. Theo tổ chức tài chính Freddie Mac, tỉ lệ thế chấp cố định (phổ biến thời gian 30 năm) đang dao động quanh mức 7,09% - cao hơn nhiều so với tỉ lệ 5,13% được ghi nhận một năm trước và mức trung bình trước đại dịch 3,9%.

Các chuyên gia bất động sản nói tình hình trên sẽ là sự "thách thức" lớn nhất với người mua và người bán nhà từ trước đến nay.

Ngoài các khoản thế chấp cao, còn có tình trạng khủng hoảng nguồn cung nhà ở trên toàn quốc: doanh số bán nhà giảm 2,2% trong tháng 7, trong khi Hiệp hội các nhà xây dựng nhà quốc gia báo cáo việc xây dựng nhà mới đã giảm sáu điểm trong tháng 8.

Theo ông Iuorio, chính sách của Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn chưa được kiểm tra qua thực tế. 

Bất chấp triển vọng tiêu cực của bất động sản, dự kiến thu nhập của gã khổng lồ bán lẻ nhà ở Lowe's sẽ tăng 3%. Tuy nhiên, theo ông Iuorio, điểm sáng dữ liệu tích cực này là "tiếng thở dốc cuối cùng" của nhà kinh doanh địa ốc.

Nhìn vào nền kinh tế Mỹ nói chung, ông Iuorio trình bày chi tiết về thời kỳ lạm phát đang tiến gần hơn đến "cú sốc lạm phát của thập niên 1970".

Chuyên gia thị trường này cho biết các khoản nợ mua ô tô đã tăng cao hơn, nợ thẻ tín dụng lên tới hơn 1.000 tỉ USD. Quan trọng hơn, nợ thẻ tín dụng ngày càng nhiều và người mắc nợ cũng nhiều hơn trước đây. 

Đó là những dấu hiệu xấu với nền kinh tế.

Các ngân hàng Mỹ gặp khó với hàng tỉ USD vỡ nợ bất động sảnCác ngân hàng Mỹ gặp khó với hàng tỉ USD vỡ nợ bất động sản

Trong bối cảnh kinh tế có dấu hiệu suy thoái, một số ngân hàng Mỹ vẫn đạt doanh thu kỷ lục. Tuy nhiên, nhược điểm trên bảng cân đối kế toán của họ chính là các khoản nợ bất động sản khó trả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên