27/07/2023 13:13 GMT+7

Mỹ tăng lãi suất lên cao nhất trong 22 năm

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm qua và để ngỏ khả năng tiếp tục hành động vào tháng 9, dù đã có nhiều tín hiệu tích cực thời gian qua.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, tại cuộc họp báo về tăng lãi suất sáng 27-7, giờ Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, tại cuộc họp báo về tăng lãi suất sáng 27-7, giờ Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Trong quyết định đưa ra sáng 27-7, giờ Việt Nam, Fed cho biết sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, lên ngưỡng 5,25-5,5%. Đây là mức lãi suất cao nhất tại Mỹ kể từ năm 2001.

Fed chỉ tạm dừng nâng lãi suất tại cuộc họp hồi tháng 6.

Chặng đường dài

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, giải thích rằng việc nâng lãi suất là do các chính sách đã áp dụng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Do đó Fed quyết tâm duy trì các biện pháp này cho đến khi đưa lạm phát về mức 2% như mục tiêu đã đề ra.

Nhà lãnh đạo Fed thừa nhận nền kinh tế Mỹ đã có những dấu hiệu tích cực như lạm phát đã giảm từ đỉnh điểm của năm ngoái, tỉ lệ thất nghiệp xuống mốc 3,6%, tăng trưởng kinh tế vượt ước tính.

Tuy nhiên ông Powell cho rằng trong giai đoạn khó khăn của cuộc chiến chống lạm phát hiện nay, theo đó cần cân bằng giữa việc tiếp tục tăng lãi suất và rủi ro hành động quá tay, cần chấp nhận một số tổn thất kinh tế để giải quyết hoàn toàn vấn đề lạm phát.

Fed nhấn mạnh điều quan trọng là đưa lạm phát quay trở lại mốc mục tiêu 2% mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng dẫn đến tăng tỉ lệ thất nghiệp. "Đó là một chặng đường dài để có thể chắc chắn và chúng ta còn rất nhiều thứ phải làm", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Powell nói.

Ông Powell cũng để ngỏ khả năng sẵn sàng thắt chặt thêm chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Theo đó, Fed sẽ tiếp tục đánh giá thông tin bổ sung và chính sách hiện nay để đưa ra thêm các biện pháp phù hợp.

Như vậy Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 9 hoặc giữ nguyên nếu dữ liệu đảm bảo. 

Ông Powell khẳng định sẽ không có chuyện nới lỏng lãi suất trong tương lai gần. "Chúng tôi sẽ cắt giảm lãi suất khi thấy yên tâm và điều đó sẽ không xảy ra trong năm nay", ông Powell nói.

Fed chưa yên tâm

Hãng tin AFP dẫn lời nhà kinh tế trưởng Diane Swonk của Công ty dịch vụ tài chính KPMG Mỹ nhận định việc Fed giữ vững lập trường và lãi suất cao cho đến năm 2024 cho thấy quyết tâm không chỉ là hạ nhiệt, mà phải đánh bại lạm phát. 

Trong khi đó nhà kinh tế Andrew Patterson cũng cho rằng Fed chỉ muốn tuyên bố chiến thắng lạm phát khi đã hoàn toàn chắc chắn. "Họ nhận báo cáo lạm phát tích cực trong tháng trước nhưng... họ sẽ muốn tiếp tục quan sát nhiều hơn trước khi cảm thấy yên tâm", ông Patterson nhận định.

Dù vậy cũng không loại trừ khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm một lần nữa trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. "Với những tín hiệu mơ hồ về lạm phát suy yếu còn thị trường lao động thắt chặt, việc để ngỏ tất cả các lựa chọn có vẻ là một cách tiếp cận hợp lý", Đài CNN dẫn lời chiến lược gia Seema Shah, thuộc tổ chức Principal Asset Management, đánh giá.

Những tín hiệu tích cực gần đây cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn cơ hội "hạ cánh mềm".

Ngày 27-6, ông Powell cũng nhấn mạnh Fed vẫn tin tưởng có thể kiềm chế được lạm phát mà không gây suy thoái kinh tế. Ông cho biết các nhân viên của ông đã hạ thấp nguy cơ xảy ra suy thoái vào cuối năm nay.

"Bây giờ họ dự báo tăng trưởng chậm lại đáng kể bắt đầu từ cuối năm nhưng với khả năng phục hồi của nền kinh tế gần đây, họ không còn dự báo suy thoái nữa", ông Powell cho biết.

Kinh tế Mỹ đã tươi sáng hơn?Kinh tế Mỹ đã tươi sáng hơn?

Các số liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ dù vẫn chịu nhiều áp lực từ 10 đợt tăng lãi suất liên tục thời gian qua của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhưng hiện đang tăng trưởng 'chậm mà chắc'

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên