12/01/2023 22:47 GMT+7

Lạm phát của Mỹ xuống mức thấp nhất trong hơn một năm

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 12-1 cho thấy lạm phát ở Mỹ vào tháng 12-2022 xuống mức thấp nhất trong hơn một năm, báo hiệu đợt tăng giá tiêu dùng tồi tệ nhất có thể đã kết thúc.

Lạm phát của Mỹ xuống mức thấp nhất trong hơn một năm - Ảnh 1.

Các hộ gia đình Mỹ phải vật lộn với lạm phát cao vào năm ngoái - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào tháng trước tại nước này tăng 6,5% so với một năm trước, nhưng đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 10-2021.

Trong khi đó, nếu tính theo tháng, CPI thực tế đã giảm 0,1% vào tháng 12 so với tháng 11-2022. Đây là lần đầu tiên CPI giảm kể từ tháng 5-2020.

Bộ Lao động Mỹ thông tin: "Chỉ số xăng cho đến nay là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức giảm giá các mặt hàng hằng tháng".

Giá xăng giảm 12,5% vào tháng 12-2022, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Hoa Kỳ. Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng cũng đang giảm khi nguồn cung xe cơ giới cải thiện.

Dữ liệu mới công bố có thể là dấu hiệu cho thấy đợt tăng giá tiêu dùng tồi tệ nhất ở Mỹ có thể đã qua.

Khi các hộ gia đình Mỹ phải vật lộn với lạm phát cao hàng thập kỷ vào năm ngoái, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cho vay cơ bản với tốc độ chưa từng có với hy vọng hạ nhiệt nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giờ đây các quan chức FED đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát để đưa ra quyết định mới về lãi suất.

Năm ngoái, FED đã tăng lãi suất chính sách thêm 425 điểm cơ bản, từ mức gần bằng 0 lên mức 4,25 - 4,5%, cao nhất kể từ cuối năm 2007.

Chuyên gia nói Mỹ cần lao động nhập cư để đánh bại lạm phátChuyên gia nói Mỹ cần lao động nhập cư để đánh bại lạm phát

Các chuyên gia đánh giá rằng lao động nhập cư là lời giải cho bài toán thiếu người lao động của Mỹ, một trong những yếu tố dẫn đến lạm phát.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên