09/01/2023 13:28 GMT+7

Lạm phát khiến giá hành tây ở Philippines đắt hơn thịt bò

Ở Philippines, hành tây đang được bán với giá cao gấp ba lần giá thịt gà và đắt hơn khoảng 25% so với thịt bò.

Lạm phát khiến giá hành tây ở Philippines đắt hơn thịt bò - Ảnh 1.

Tiểu thương bán nông sản ở một khu chợ tại Manila, Philippines - Ảnh: REUTERS

Bộ Nông nghiệp Philippines đang có kế hoạch nhập khẩu 22.000 tấn hành tây để tăng nguồn cung trong nước do giá nguyên liệu tăng cao. Đề xuất nhập khẩu hành tây được đưa ra trong cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và sẽ được trình lên Tổng thống Ferdinand Marcos Jr để phê duyệt.

Trợ lý bộ trưởng nông nghiệp, ông Rex Estoperez, cho biết việc nhập khẩu hành tây là "giải pháp tạm thời" và sẽ kéo giá hành trong nước xuống.

"Chúng tôi không thể ngồi yên vì một trong những yếu tố thúc đẩy lạm phát là giá hành", ông Estoperez nói.

Theo Hãng tin Bloomberg, Philippines tiêu thụ khoảng 17.000 tấn hành mỗi tháng. Hành tím được bán với giá 650 peso/kg (hơn 276.000 đồng) và hành tây có giá 600 peso/kg (hơn 255.000 đồng).

Theo dữ liệu giá bán lẻ các mặt hàng nông sản từ 5-1 của Bộ Nông nghiệp, mức giá này cao gấp ba lần giá thịt gà và cao hơn 25% so với thịt bò.

Hành tây là một phần quan trọng trong ẩm thực Philippines cùng với tỏi. Giá cả tăng đột biến đã ảnh hưởng nặng nề đến người tiêu dùng trong những ngày cuối năm.

Theo ông Estoperez, sản lượng địa phương giảm khiến giá hành tây tăng cao.

Chuyên gia thống kê Dennis Mapa của nước này cho biết hành tây đóng góp 0,3 điểm phần trăm vào lạm phát chung của Philippines, tương tự như gạo.

Giá tiêu dùng trong nước tháng 12-2022 tăng 8,1%, mức cao nhất trong 14 năm qua, tăng từ 8% của tháng trước.

Ông Estoperez cho biết một nửa lượng hành nhập khẩu theo kế hoạch sẽ được phân phối đến đảo chính Luzon, phần còn lại sẽ chuyển đến Visayas và Mindanao.

Sản lượng hành trong nước dự kiến đạt đỉnh từ tháng 3 đến tháng 5, khi đó giá hành sẽ hạ nhiệt.

Nhiều tiệm bánh mì Philippines cắt giảm trọng lượng vì lạm phát Nhiều tiệm bánh mì Philippines cắt giảm trọng lượng vì lạm phát

TTO - Một tiệm bánh mì ở thủ đô Manila, Philippines đã quyết định cắt giảm trọng lượng của loại bánh mì pandesal truyền thống từ 35g xuống còn 25g trước áp lực lạm phát trong nước do tình hình chiến sự ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận