04/05/2023 11:29 GMT+7

Nhà Trắng cảnh báo hiểm họa kinh tế nếu nước Mỹ vỡ nợ

Chứng khoán sẽ giảm sâu, tỉ lệ thất nghiệp tăng mạnh, và GDP giảm 6% nếu nước Mỹ vỡ nợ, theo cảnh báo của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện điện thoại tại sự kiện Tuần lễ Doanh nghiệp nhỏ quốc gia được tổ chức tại Nhà Trắng hôm 1-5 - Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện điện thoại tại sự kiện Tuần lễ Doanh nghiệp nhỏ quốc gia được tổ chức tại Nhà Trắng hôm 1-5 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 3-5 giờ địa phương, Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra những cảnh báo về viễn cảnh kinh tế mù mịt nếu nước Mỹ vỡ nợ.

Theo đó, 8 triệu việc làm sẽ biến mất chỉ trong mùa hè, đồng thời giá trị sản phẩm nội địa (GDP) của nước này cũng sẽ giảm 6% so với hiện tại.

Các cố vấn kinh tế của tổng thống cũng cảnh báo thị trường chứng khoán sẽ giảm giá trị đến 45% trong quý 3-2023.

Ngoài ra, hội đồng này nhấn mạnh chỉ cần chính phủ ngưng thanh toán trong khoảng thời gian rất ngắn, tỉ lệ thất nghiệp cũng sẽ tăng, nhất là trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang tiến vào giai đoạn suy thoái.

Do đó, ông Biden sẽ phải gấp rút đạt thỏa thuận tăng trần nợ với Quốc hội trước ngày 1-6, thời điểm Bộ Tài chính Mỹ dự báo nước này sẽ chạm trần nợ. Nếu điều này xảy ra, chính phủ sẽ phải cắt bỏ nhiều khoản chi tiêu, trong đó có việc trả nợ.

Hôm 2-5, Tổng thống Biden đã đề xuất cuộc họp bàn với lãnh đạo Quốc hội của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, nhằm tiến tới thỏa thuận tăng trần nợ giữa lưỡng đảng. 

Thời điểm nước Mỹ vỡ nợ ngày một gần

Trên lý thuyết, Mỹ đã chạm trần nợ từ hồi tháng 1-2023, song chính phủ đã thực hiện một số "biện pháp đặc biệt" để trì hoãn điều này. Tuy nhiên, ngày 1-5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo việc này không thể duy trì lâu hơn. Bà Yellen cho biết thời điểm nước Mỹ vỡ nợ có thể đến sớm nhất vào ngày 1-6.

Việc tăng hoặc tạm ngưng trần nợ từ lâu đã là thủ tục bắt buộc chỉ có ở Mỹ. Tuy nhiên, ở đợt tăng trần nợ này, Nhà Trắng và Quốc hội đang không đạt được thỏa thuận.

Phía Hạ viện do Đảng Cộng hòa chiếm đa số yêu cầu tăng trần nợ với điều kiện cắt giảm chi ngân sách. Song, Tổng thống Biden và phe Dân chủ kiên định với việc yêu cầu tăng trần nợ không điều kiện.

Trần nợ của Mỹ hiện ở mức 31.000 tỉ USD.

Mỹ có nguy cơ vỡ nợ?Mỹ có nguy cơ vỡ nợ?

Niềm tin người Mỹ đặt vào thị trường tài chính của họ đang đứng trước thử thách của hai cuộc khủng hoảng liên tiếp: ngân hàng sụp đổ và chính phủ đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên