07/06/2023 18:45 GMT+7

Giá nhà ở Mỹ dự báo giảm ít hơn so với kỳ vọng

Trước khi đình trệ vào năm 2024, giá nhà ở Mỹ giảm ít hơn so với dự kiến trước đó, bất chấp kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài trong năm 2023.

Giá nhà ở Mỹ dự báo giảm ít hơn so với kỳ vọng - Ảnh 1.

Giá nhà ở Mỹ giảm ít hơn so với kỳ vọng - Ảnh: REUTERS

Theo kết quả thăm dò của Hãng tin Reuters, giá nhà ở Mỹ năm 2023 sẽ giảm ít hơn so với dự kiến trước đó, trước khi đình trệ vào năm 2024, bất chấp kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

Kết quả thăm dò ý kiến, được thực hiện từ ngày 15 đến 30-5 với 30 nhà phân tích bất động sản, cho thấy giá nhà ở Mỹ, vốn đã tăng lại vào tháng 3 sau 8 tháng sụt giảm, sẽ giảm trung bình 2,8% trong năm 2023, thấp hơn mức giảm dự đoán 4,5% được đưa ra trước đó.

Trong khi đó, giá nhà trung bình được đo bằng chỉ số tổng hợp S&P CoreLogic Case-Shiller của 20 khu vực đô thị được dự báo sẽ đình trệ trong năm 2024.

Bất động sản là một trong những lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất. Tuy nhiên, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ, giá nhà trung bình của nước này chỉ giảm hơn 5% so với mức đỉnh gần đây và hầu như không giảm so với mức tăng 45% trong đại dịch COVID-19.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn cung nhà ở bị thắt chặt một cách dai dẳng và dự đoán sẽ không nới lỏng trong ít nhất 6 tháng tới.

Theo Sam Hall - chuyên gia kinh tế bất động sản tại Công ty tư vấn Capital Economics, mặc dù giá nhà có khả năng sẽ giảm nhẹ trong thời gian tới, nhưng khả năng chi trả vẫn sẽ gặp khó khăn và nền kinh tế suy yếu sẽ ảnh hưởng đến tâm lý người mua nhà.

Đồng thời, do nguồn cung có thể bị thắt chặt, giá nhà có khả năng sẽ không giảm nhiều như dự kiến trước đây.

Giá nhà tăng cao cùng với lạm phát tiêu dùng cao cho thấy ít nhất Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến cuối năm 2023, điều gây áp lực lên lãi suất thế chấp. Lãi suất thế chấp cho khoản vay cố định 30 năm ở Mỹ hiện ở mức khoảng 6,7% và dự báo sẽ ở mức trung bình 6,2% trong năm nay.

Lãi suất thế chấp dự báo giảm xuống mức 5,5% vào năm 2024, do kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất. Lãi suất thế chấp cao cũng đang hạn chế nguồn cung nhà ở và gây áp lực lên giá nhà cũng như nhu cầu.

Doanh số bán nhà hiện có hằng năm của Mỹ đang ở mức 4,28 triệu căn, thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất 6,56 triệu căn vào tháng 1-2021 và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức này thời gian tới.

Sal Guatieri, chuyên gia kinh tế cao cấp tại BMO Capital Markets, dự báo nếu Fed buộc phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, thị trường có thể sẽ trượt dốc.

Chi phí vay tăng đẩy giá thuê nhà ở Anh lên mức kỷ lụcChi phí vay tăng đẩy giá thuê nhà ở Anh lên mức kỷ lục

Trong bối cảnh sở hữu bất động sản tại Anh ngày càng trở nên đắt đỏ do chi phí vay tăng mạnh, giá thuê nhà ở trong 12 tháng tính đến tháng 4-2023 đã tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên