29/09/2023 16:13 GMT+7

Lãi suất thế chấp ở Mỹ tăng lên 7,31%, mức cao nhất trong 23 năm

Áp lực lạm phát vẫn đè nặng lên nước Mỹ, khiến lãi suất thế chấp tuần này tăng lên mức 7,31% - cao nhất trong gần 23 năm qua.

Thị trường Mỹ đang chứng kiến số lượng nhà bán cực kỳ thấp - Ảnh: CNN

Thị trường Mỹ đang chứng kiến số lượng nhà bán cực kỳ thấp - Ảnh: CNN

Theo dữ liệu Công ty tài chính Freddie Mac công bố hôm 28-9, khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm của Mỹ đạt trung bình 7,31% trong tuần kết thúc (vào ngày 28-9), tăng từ mức 7,19% của tuần trước. 

Một năm trước lãi suất cố định 30 năm là 6,70%.

Ông Sam Khater, kinh tế trưởng của Freddie Mac, cho biết không giống thời điểm năm 2000, giá nhà hiện đang tăng cùng lãi suất thế chấp, chủ yếu do lượng hàng tồn kho thấp. Những cơn gió ngược cũng đang khiến người mua và cả người bán trông chờ thời điểm tốt hơn.

Tỉ lệ thế chấp đã tăng vọt trong chiến dịch kiềm chế lạm phát lịch sử của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Mặc dù đạt được nhiều tiến bộ kể từ tháng 6-2022, khi lạm phát chạm mức 9,1%, các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm.

Bà Danielle Hale, nhà kinh tế trưởng tại Công ty môi giới bất động sản Realtor.com, cho biết bài học rút ra là những điều chỉnh tăng giá từ Fed vẫn chưa kết thúc.

Phố Wall giảm điểm trong lúc đóng cửa sau khi chủ tịch Fed Powell cho biết sắp có thêm đợt tăng lãi suất.

“Các dự báo kinh tế đã sửa đổi dự báo một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay chắc chắn sẽ được cân nhắc. Những người tham gia thị trường nhà đất vẫn đang chơi trò đuổi bắt”, bà Hale nói.

Theo Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA), số đơn đăng ký thế chấp nhà tiếp tục giảm vào tuần trước khi lãi suất thế chấp tăng cao.

Thị trường đang chứng kiến số lượng nhà rao bán cực kỳ thấp. Do chủ sở hữu nhà vẫn được hưởng lãi suất thế chấp cực thấp trước đây, thấp hơn vài điểm phần trăm so với lãi suất hiện tại, nên họ không muốn đổi nhà để mất lợi thế này.

Lãi suất thế chấp tăng sẽ gây "thảm khốc" cho thị trường nhà ở MỹLãi suất thế chấp tăng sẽ gây 'thảm khốc' cho thị trường nhà ở Mỹ

Lãi suất thế chấp cố định 30 năm tại Mỹ tăng dao động quanh mức 7%, trong khi xây dựng nhà ở giảm mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên