27/12/2023 14:13 GMT+7

Lãi suất thế chấp giảm thúc đẩy đà phục hồi thị trường nhà đất Mỹ

Theo số liệu được Cơ quan Tài chính nhà ở liên bang (FHFA) công bố ngày 26-12, giá nhà tại Mỹ đã tăng vừa phải trong tháng 10-2023, dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất tiếp tục phục hồi.

Một ngôi nhà treo biển bán tại Washington, DC, Mỹ - Ảnh: TTXVN

Một ngôi nhà treo biển bán tại Washington, DC, Mỹ - Ảnh: TTXVN

Giá nhà ở Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng 10-2023, sau khi tăng 0,7% vào tháng trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái, giá nhà đã tăng 6,3% trong tháng 10-2023, sau khi tăng 6,2% trong tháng 9.

Sau khi giảm đều đặn từ tháng 2-2022, trong bối cảnh lãi suất thế chấp tăng cao do chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang (Fed), từ tháng 6-2023, giá nhà hằng năm ở Mỹ bắt đầu tăng trở lại.

Lãi suất của khoản vay thế chấp cố định 30 năm, khoản vay mua nhà phổ biến nhất, đã đạt gần 8% trong tháng 10-2023, mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Tuy nhiên, việc Fed giữ nguyên lãi suất chính sách trong ba cuộc họp liên tiếp và các dữ liệu lạc quan về tình hình lạm phát gần đây đã củng cố kỳ vọng chu kỳ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương đã kết thúc và thúc đẩy lãi suất thế chấp giảm.

Lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm đã giảm xuống dưới 7% trong tháng 12-2023.

Cùng ngày, kết quả khảo sát riêng do tổ chức nghiên cứu thị trường S&P Core Logic/Case-Shiller công bố cũng cho thấy giá nhà ở Mỹ trong tháng 10-2023 đã tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất trong năm 2023.

Theo Eugenio Aleman - nhà kinh tế trưởng tại Raymond James, tình trạng thiếu hàng tồn kho trên thị trường đã ảnh hưởng đến lĩnh vực nhà đất và giúp giảm tác động của lãi suất thế chấp tăng cao.

Sự sụt giảm lãi suất thế chấp gần đây có thể sẽ đẩy chỉ số giá nhà ở (HPI) tiếp tục tăng cao trong thời gian tới, khi có thêm nhiều người mua tham gia thị trường, trong khi nguồn cung vẫn còn hạn chế.

Khủng hoảng nhà ở có thể là Khủng hoảng nhà ở có thể là 'hồi chuông báo tử' cho tầng lớp trung lưu Mỹ

Với tỉ lệ thế chấp cao và giá cả tăng vọt, các hộ gia đình trung lưu Mỹ đang bị đẩy ra khỏi thị trường nhà ở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên