13/12/2023 13:43 GMT+7

Khủng hoảng nhà ở có thể là 'hồi chuông báo tử' cho tầng lớp trung lưu Mỹ

Với tỉ lệ thế chấp cao và giá cả tăng vọt, các hộ gia đình trung lưu Mỹ đang bị đẩy ra khỏi thị trường nhà ở.

Mỹ đang thiếu khoảng 4 triệu căn nhà - Ảnh: NEWSWEEK

Mỹ đang thiếu khoảng 4 triệu căn nhà - Ảnh: NEWSWEEK

Theo báo Newsweek, một số chuyên gia tài chính cho rằng đây là những nguồn cơn có thể dẫn đến sự chấm dứt giấc mơ sở hữu nhà ở của tầng lớp trung lưu Mỹ.

Với hầu hết người Mỹ, sở hữu một ngôi nhà là chìa khóa mở ra sự thành công trong tương lai. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia, khoảng 75% số nhà hiện có trên thị trường nằm ngoài tầm với của những người thuộc tầng lớp trung lưu.

Lãi suất cho vay mua nhà ở Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ đầu thế kỷ này, dao động quanh mức 7%. Chúng tăng vọt kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát.

Trong khi đó, nguồn cung nhà giảm do sự kết hợp giữa việc xây dựng chậm và người bán đứng ngoài thị trường. Chủ sở hữu nhà không muốn bán hoặc thay đổi nhà, vì như vậy họ phải từ bỏ mức giá thế chấp thấp mà họ được hưởng trong nhiều năm qua, đẩy giá nhà lên cao.

Các nhà phân tích cho rằng những khó khăn trên khiến việc mua nhà ở Mỹ trở nên đắt đỏ nhất trong hàng chục thập niên qua. Các khoản trả trước cao hơn, các khoản thanh toán thế chấp hằng tháng ở mức cắt cổ và có rất ít lựa chọn nhà hợp lý dành cho người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu.

Jessica Lautz, phó kinh tế trưởng tại Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia, chỉ ra một chủ nhà thông thường có tài sản gần 400.000 USD so với khoảng 10.000 USD của một người thuê nhà. 

"Đó là tiền đề để tạo dựng sự giàu có”, bà nói.

Hầu hết người có mức lương trung bình hằng năm 75.000 USD - mức lương của 51% người Mỹ - có thể mua được một ngôi nhà có giá khoảng 256.000 USD, theo nghiên cứu của Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia và Công ty Realtors từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, giá nhà trung bình ở Mỹ hiện là 431.000 USD, theo Dữ liệu kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang.

Daryl Fairweather, nhà kinh tế trưởng của Công ty dịch vụ môi giới và thế chấp Redfin, cho biết thị trường nhà ở Mỹ đang thiếu 4 triệu căn so với mức cần thiết. Và điều này đang làm trầm trọng thêm sự cạnh tranh, sau đó đẩy giá lên cao.

Người trẻ ngày càng ít cơ hội mua nhà ở MỹNgười trẻ ngày càng ít cơ hội mua nhà ở Mỹ

TTCT - Giá nhà giờ đang quá cao ở Mỹ, nên ngay kể cả những người trẻ có tiền lúc này cũng vất vả với giấc mơ sở hữu nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên