05/12/2023 08:01 GMT+7

Mỹ khó giải quyết 'cơn sóng bạc đầu' khi hàng triệu người già cần nhà ở?

Nhiều người Mỹ sẽ thành vô gia cư do chính phủ không thể cung cấp nhà ở và chăm sóc cho lượng người lớn tuổi ngày càng tăng khi dân số già đi.

Thế hệ Baby Boomer sẽ ngày một gia tăng tại Mỹ - Ảnh: ENCOMPASS HEALTH

Thế hệ Baby Boomer sẽ ngày một gia tăng tại Mỹ - Ảnh: ENCOMPASS HEALTH

“Nếu không có đủ sự trợ giúp của chính phủ, nhiều người lớn tuổi sẽ phải từ bỏ sự chăm sóc cần thiết hoặc dựa vào sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè. Nhiều người sẽ trở thành vô gia cư" - tạp chí Fortune đăng tải cảnh báo của giám đốc dự án Chương trình Xã hội người già của Trung tâm Nghiên cứu nhà ở Jennifer Molinsky.

Theo bà Molinsky, sự trợ giúp nhiều hơn của chính phủ có thể giúp ích cho sự gia tăng số lượng người Mỹ lớn tuổi thuộc thế hệ bùng nổ trẻ em (Baby Boomer, sinh từ năm 1946-1964) sau Thế chiến thứ hai.

Chỉ 1/3 người già được cung cấp nhà ở

Báo cáo cho biết vào năm 2021, chính quyền liên bang chỉ cung cấp nhà ở - cùng với các dịch vụ hỗ trợ như dọn dẹp, nấu ăn và vận chuyển cho người lớn tuổi - cho hơn 1/3 trong số 5,9 triệu người thuê nhà từ 62 tuổi trở lên đủ điều kiện.

Trong thập kỷ tới, dân số Mỹ trên 75 tuổi sẽ tăng 45%, từ 17 triệu lên gần 25 triệu. Và nhiều người trong số đó dự kiến gặp khó khăn về tài chính.

Báo cáo lưu ý vào năm 2021, gần 11,2 triệu người lớn tuổi phải chịu “gánh nặng chi phí”, tức họ phải chi hơn 30% thu nhập của mình cho nhà ở.

Giống như những người thuê nhà, nhiều chủ nhà lớn tuổi cũng gặp khó khăn trong việc duy trì mái nhà che chắn cho mình.

Báo cáo cho biết nợ thế chấp ở người lớn tuổi đang gia tăng, với khoản nợ thế chấp trung bình đối với chủ nhà 65 - 79 tuổi tăng hơn 400%, từ 21.000 USD năm 1989 lên 110.000 USD vào năm 2022.

Người già cần một mái ấm

Ở thành phố Phoenix (bang Arizona), bà Angelita Saldaña, 56 tuổi, trở thành người vô gia cư sau khi hôn nhân tan vỡ.

Là cháu của những người nhập cư Mexico, ban đầu bà Saldaña sống trong xe tải với chú chó cưng Gaspar của mình, nhưng hiện tại họ sống tại một mái ấm 60 giường.

Saldaña cho biết khoản trợ cấp khuyết tật hằng tháng trị giá 941 USD của bà không đủ để trả cho cả căn hộ studio trong khu vực, nơi giá thuê trung bình từ khoảng 1.200 USD.

Không giống những tháng ở nơi trú ẩn lớn nhất bang tại trung tâm thành phố Phoenix, nơi có số giường nhiều gấp 10 lần, bà nói: “Ở đây, tôi có thể ngủ ngon”.

Lisa Glow, giám đốc điều hành của Dịch vụ Mái ấm trung tâm Arizona, cho biết người lớn tuổi sẽ sinh hoạt tốt hơn nhiều trong một nơi trú ẩn được thiết kế phù hợp với nhu cầu của họ.

Kể chuyện người đàn ông 82 tuổi mắc chứng mất trí nhớ phải vật lộn để ngủ trên giường tầng tại nơi tạm trú ở trung tâm thành phố trước khi được chuyển đi, bà cho biết các nhân viên đã chuyển ông đến một cơ sở điều dưỡng lành nghề để được chăm sóc đặc biệt hơn.

“Tôi rất sốc khi thấy rất nhiều người cao tuổi sinh sống trên đường phố khi phải ngồi xe lăn hoặc vịn xe tập đi", bà nói thêm.

Người Việt già trên đất MỹNgười Việt già trên đất Mỹ

TT - "Cháu ơi, cháu là người Việt phải không? Chỉ cho bác cách chơi trò này đi!" - một giọng nói yếu ớt, run rẩy chợt vang lên sau lưng khi tôi và người bạn đang mải mê hò hét theo máy kéo tiền tại sòng bạc New York - New York (Las Vegas, Mỹ).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên