29/11/2023 13:25 GMT+7

New York giúp chủ nhà 395.000 USD để xây nhà ở phụ

Thành phố New York (Mỹ) công bố chương trình thí điểm trao số tiền 395.000 USD/căn cho 15 chủ nhà để xây dựng nhà ở phụ (ADU - Accessory dwelling unit) trong gara hay tầng hầm, sân sau.

Mô đun sống sinh thái, "ngôi nhà nhỏ" rộng 22m2, được trưng bày tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York - Ảnh: Tân Hoa Xã

Mô đun sống sinh thái, "ngôi nhà nhỏ" rộng 22m2, được trưng bày tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York - Ảnh: Tân Hoa Xã

Đồng thời, chính quyền cũng dự chi hàng chục triệu USD để phát triển nhà ở phụ.

Theo tờ Business Insider, khi nhiều thành phố và thị trấn trên khắp nước Mỹ phải vật lộn với tình trạng thiếu nhà ở, các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách hợp pháp hóa, thậm chí tài trợ cho việc xây dựng đơn vị nhà ở phụ trên các lô đất hay khu dân cư hiện có.

Sáng kiến nhằm tăng mật độ nhà ở khi thành phố đang rất cần nhà ở mới.

Tờ New York Times đưa tin người dân New York có thể đăng ký trực tuyến để nhận tài trợ, ngoại trừ những cư dân có thu nhập cao.

Giới hạn thu nhập cho một gia đình bốn người là 232.980 USD/năm để nhận tài trợ. Và các ADU được xây dựng sẽ có giới hạn về tiền thuê: không được cho thuê căn hộ một phòng ngủ với giá hơn 2.600 USD.

"Dù đó là nhà dành cho người cao tuổi cần không gian cho người chăm sóc, một gia đình nhiều thế hệ muốn có không gian sống riêng biệt hay cha mẹ trẻ sắp có con nhỏ, ADU có thể mang đến sự linh hoạt mà các gia đình cần", thị trưởng thành phố New York Eric Adams cho biết.

Nỗ lực này là một phần trong đề xuất cải cách nhà ở mới sâu rộng của New York. Bằng cách khuyến khích chuyển đổi các tòa nhà thương mại thành khu dân cư, New York sẽ có thêm khoảng 100.000 ngôi nhà mới trong thành phố.

Thành phố New York đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khả năng chi trả nhà ở đặc biệt nghiêm trọng.

Theo thị trưởng Eric Adams, trong 10 năm qua, New York đã thêm 800.000 việc làm mới nhưng chỉ tạo ra 200.000 ngôi nhà mới. Giờ đây, một nửa người dân New York đang phải chịu gánh nặng tiền thuê nhà, tức họ phải chi hơn 30% thu nhập của mình cho tiền thuê nhà.

New York đang theo bước California và Oregon, các bang đã thay đổi luật phân vùng và thực hiện các thay đổi về chính sách để khuyến khích xây dựng ADU.

Xu hướng gây bão khi giá nhà ở mức trên trời

ADU (Accessory dwelling unit) là đơn vị nhà bổ sung, được xây dựng trên lô đất đã có sẵn ngôi nhà trên đó.

Nhỏ hơn ngôi nhà đã có, một ADU có tất cả không gian như một ngôi nhà tiêu chuẩn, đầy đủ tiện nghi cần thiết để người thuê có thể sống thoải mái như nhà bếp, phòng tắm, không gian sinh hoạt/ngủ nghỉ và lối vào tách biệt hoàn toàn với căn hộ chính, đảm bảo được sự riêng tư cho người thuê.

Dù có đủ hình dạng, kích cỡ nhưng ADU phổ biến nhất vẫn là dạng cấu trúc tách rời.

Thuê nhà một mình ở New York phải trả Thuê nhà một mình ở New York phải trả 'thuế độc thân' 19.500 USD

Người sống một mình trong căn hộ thuê một phòng ngủ ở New York phải đối mặt với "thuế độc thân" hằng năm lên tới 19.500 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên