04/02/2023 14:32 GMT+7

Ông trùm bất động sản New York trả lại các văn phòng cũ cho ngân hàng

Kỷ nguyên mới của công việc từ xa và lãi suất tăng đã thay đổi cách thức hoạt động của nhiều nhà đầu tư bất động sản.

Ông trùm bất động sản New York trả lại các văn phòng cũ cho ngân hàng - Ảnh 1.

Người đi bộ qua tòa nhà chọc trời One Vanderbilt ở thành phố New York - Ảnh: BLOOMBERG

Đầu tư hàng tỉ USD vào bất động sản văn phòng ở Manhattan, giờ đây, Scott Rechler - giám đốc điều hành của Công ty bất động sản RXR - phải chuẩn bị giao một số văn phòng cũ của mình cho ngân hàng.

Quyết định được đưa ra sau khi xem xét toàn diện các đặc tính của RXR và thừa nhận rằng một số đặc tính tạo ra lợi nhuận ổn định, nếu không có gì đặc biệt.

Chỉ những tòa nhà hiện đại sống sót

Trong kỷ nguyên mới của làm việc từ xa và lãi suất tăng, "tôi nghĩ chúng ta không thể làm gì được với chúng, giải pháp duy nhất là trả lại chìa khóa cho ngân hàng”, đó là cách nhà đầu tư này nói về việc tạm dừng thanh toán nợ và từ bỏ quyền kiểm soát tài sản trong khi cố gắng tìm ra giải pháp với ngân hàng.

Gần 3 năm đại dịch COVID-19 khiến thành phố New York phải đóng cửa và thay đổi căn bản cách mọi người làm việc, các kế hoạch của RXR đã phản ánh sự thật ngày càng rõ rằng thị trường văn phòng lớn nhất thế giới hướng tới một giai đoạn đầy khó khăn.

Các tòa nhà cũ ở những vị trí buồn tẻ trở nên lỗi thời, trừ khi chúng có thể được tái sử dụng cho các mục đích sử dụng khác.

Trong khó khăn, chỉ các tòa tháp tốt nhất và tiên tiến nhất với đầy ắp công nghệ, tiện nghi cũng như tọa lạc tại vị trí giao thông công cộng mới thu hút được khách thuê.

Ví dụ điển hình nhất là tòa nhà One Vanderbilt của Công ty SL Green gần nhà ga trung tâm Grand với giá thuê đạt kỷ lục, ngay cả khi đang xảy ra đại dịch.

Ông Rechler cũng đang hy vọng tòa nhà 175 Park của RXR, sẽ là tòa nhà cao nhất Tây bán cầu khi hoàn thành, cuối cùng sẽ vượt qua One Vanderbilt.

Bên cạnh đó là khu 5 Times Square, nơi EY. RXR và các đối tác của mình đang chi khoảng 300 triệu USD để tân trang lại tòa nhà, bổ sung mọi thứ từ sảnh vào mới và thang máy đến spa.

"Thần đèn đã ra khỏi chiếc lọ"!

Cũng là thành viên hội đồng quản trị của Cục Dự trữ liên bang New York, ông Rechler đang đối mặt với giai đoạn khó khăn trong những tháng tới.

Ông lưu ý lãi suất tăng mạnh từ mức thấp lịch sử đang đe dọa tất cả các loại hình kinh doanh dựa trên nguồn vốn rẻ và sẵn có.

Các công ty công nghệ, một trong số ít nguồn mở rộng thị trường văn phòng còn lại, hiện đang sa thải hàng nghìn nhân viên. Và những tổn thương của họ dường như đang lan khắp Phố Wall.

“Khi các công ty sa thải nhân viên, họ thường không cần nhiều chỗ làm việc nữa”, ông Rechler nói và cho biết thêm “số lượng các dự án bất động sản trên khắp nước Mỹ đang dừng lại một cách đáng kinh ngạc”.

Thừa hưởng gia sản từ ông nội, một nhà đầu tư bất động sản ở Long Island, ông Rechler đã thuyết phục các thành viên trong gia đình đưa trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng vào năm 1995. Sau đó dẫn đầu một cú hích mạo hiểm vào thị trường văn phòng Manhattan.

Ông đã "thắng" cuộc đầu tư này một thời gian.

Tòa nhà đầu tiên ông mua được của Tập đoàn JPMorgan và cho thuê 10 năm.

Thị trường văn phòng của New York đã phục hồi sau đại khủng hoảng kinh tế 2008. Đến năm 2016, thị trường văn phòng đạt đỉnh.

Nhưng với đại dịch, các văn phòng ở New York và các thành phố khác đang đặt ra một thách thức lớn đối với RXR và các nhà đầu tư bất động sản khác.

Ông Rechler đã chấp nhận rằng “thần đèn đã ra khỏi chiếc lọ”, không còn phép màu nào!

Thị trường bất động sản sẽ Thị trường bất động sản sẽ 'quay lại Trái đất' năm 2023?

Khối lượng mua bán bất động sản đã bắt đầu chậm lại trên toàn cầu và sẽ không có sự thay đổi nào cho đến nửa cuối năm 2023.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên