09/01/2023 11:25 GMT+7

Thị trường bất động sản Hong Kong sẽ phục hồi?

Các chuyên gia trong ngành cho rằng giá nhà ở tại khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) sẽ tăng trở lại trong năm 2023.

Thị trường bất động sản Hong Kong sẽ phục hồi? - Ảnh 1.

Dự báo về sự phục hồi của thị trường bất động sản Hong Kong (Trung Quốc) trong năm 2023 - Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Năm 2022, giá nhà ở Hong Kong đã giảm khoảng 15%. Bước sang năm 2023, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phục hồi sau đại dịch.

Trước hết, việc thông quan giữa Trung Quốc Đại lục và Hong Kong sau ba năm gián đoạn do dịch bệnh sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi của kinh tế Hong Kong, sức mua của thị trường sẽ quay trở lại, từ đó kích thích giao dịch trên thị trường bất động sản.

Thứ hai, Mỹ sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất, giúp vốn quay trở lại Hong Kong, trong khi sự khởi sắc của thị trường chứng khoán sẽ thúc đẩy hiệu ứng của cải.

Giá nhà ở Hong Kong đã liên tục giảm sau khi chạm mức cao lịch sử vào tháng 9-2021, tính đến nay giá nhà đã giảm khoảng 18% và riêng trong năm 2022, giá nhà đã giảm khoảng 15%.

Nguyên nhân chính có thể kể đến bốn yếu tố: dịch COVID-19, xung đột Nga - Ukraine, thị trường chứng khoán sụt giảm và lãi suất ở Hong Kong và Mỹ tăng liên tục. Tuy nhiên, bốn yếu tố tiêu cực nói trên đã dần biến mất vào cuối năm 2022.

Ông Bố Thiếu Minh, giám đốc điều hành Công ty bất động sản Midland chi nhánh Hong Kong - Macau (Trung Quốc), cho biết việc nới lỏng gần như hoàn toàn các biện pháp phòng dịch tương đương với việc tuyên bố rằng Hong Kong đã trở lại bình thường, đẩy nhanh kết nối với Trung Quốc Đại lục và thế giới, bắt kịp với tốc độ phát triển của toàn cầu. 

Do tình trạng "đóng băng" giao dịch nhà ở vào quý 4-2022, sức mua địa phương đã tích tụ từ lâu đang chờ gia nhập thị trường.

Ngoài ra, Hong Kong đã đóng cửa trong ba năm, sức mua của người dân Đại lục tại Hong Kong cũng bị kiềm chế. 

Cùng với việc thông quan giữa đại lục và Hong Kong vào đầu tháng 1, điều này sẽ thu hút một lượng lớn du khách đại lục đến thăm Hong Kong trong dịp Tết Nguyên đán. Dự kiến, sức mua của thị trường bất động sản sẽ tăng trở lại trong quý 1-2023.

Theo ông Bố Thiếu Minh, mặc dù môi trường kinh tế và chính trị toàn cầu có thể biến động trong năm 2023, nhưng thời điểm tồi tệ nhất đối với kinh tế Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã qua và tác động của dịch bệnh đối với thị trường bất động sản Hong Kong đang dần suy yếu.

Trong bối cảnh Mỹ giảm tốc độ tăng lãi suất, dòng tiền quay trở lại Hong Kong, giá nhà và giao dịch sẽ đồng thời phục hồi, dự kiến trong năm 2023 sẽ đi theo xu hướng hình chữ U, đầu tiên là ổn định và sau đó tăng lên. Giá nhà có thể tăng khoảng 10%. 

Trong số đó, lượng giao dịch qua tay sẽ tăng 70%, giao dịch nhà đã qua sử dụng cũng tăng 35% và thị trường nhà ở cao cấp thậm chí có thể tăng cao hơn.

Ông Liêu Vĩ Cường, giám đốc Công ty bất động sản Ricacorp Properties, cho biết giao dịch bất động sản gần đây đã tăng dần. 

Mặc dù Hong Kong vẫn đang đối mặt với áp lực tăng lãi suất nhưng tác động sẽ giảm dần, hiện tại chỉ cần chờ Hong Kong và Trung Quốc đại lục thông quan thì thị trường bất động sản sẽ phục hồi. 

Việc thông quan sẽ tiếp thêm sức sống cho nền kinh tế và thị trường bất động sản Hong Kong.

Ngoài ra, việc Hong Kong điều chỉnh chính sách thu hút nhân tài và thông quan với đại lục không chỉ tạo thuận tiện cho những người đại lục muốn đến đến Hong Kong để định cư hoặc làm việc mà số lượng nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đến Hong Kong sẽ tăng lên đáng kể, theo đó nhu cầu về bất động sản ở Hong Kong cũng sẽ tăng lên.

Ngoài ra, trong bối cảnh các nhà đầu tư bất động sản đại lục đang phải đối mặt với các vấn đề như đình chỉ cho vay đối với các công trình bất động sản dở dang trong những năm gần đây, họ sẽ tăng tốc tìm kiếm một thị trường khác có lợi nhuận ổn định và thị trường bất động sản Hong Kong đương nhiên trở thành mục tiêu của họ. 

Ông Liêu Vĩ Cường dự đoán giá bất động sản nhà ở vừa và nhỏ sẽ ghi nhận mức tăng khoảng 5-8% trong năm 2023.

Ông Mã Thái Dương, giám đốc Công ty Hong Kong Properties, cho rằng giá nhà và giao dịch dự kiến sẽ quay đầu và phục hồi. Ông cho rằng khối lượng giao dịch có thể tăng nhẹ từ đáy trong quý 1-2023.

Trong khi đó, ông Trần Vĩnh Kiệt, phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương kiêm giám đốc về bộ phận nhà ở của Công ty bất động sản Centaline Property, cho biết lãi suất vay thế chấp ở Hong Kong hiện dao động 2,875 - 3,375% so với mức lãi suất trung bình 4,3% trong 30 năm qua.

Kế hoạch tăng lãi suất ở Mỹ dự kiến sẽ giảm vào năm 2023. Dự đoán tác động của việc tăng lãi suất đối với bất động sản Hong Kong sẽ giảm dần và giá nhà Hong Kong nhiều khả năng sẽ tăng trở lại, với kỳ vọng giá nhà sẽ tăng 15% từ đáy vào năm 2023.

Tiền thuê nhà chiếm một tỉ lệ đáng kể trong chi phí sinh hoạt của người dân Hong Kong. Ông Mã Thái Dương nhận định giá thuê dự kiến sẽ tăng từ 5-10% trong năm 2023. 

Trong khi đó, ông Bố Thiếu Minh cho biết giá thuê nhà trung bình đã giảm khoảng 4% vào năm 2022 và ước tính giá thuê sẽ phục hồi vào năm 2023.

Do việc thông quan ở Hong Kong được nối lại nên ước tính sẽ có nhiều nhân viên cấp cao từ nơi khác đến Hong Kong làm việc, do đó tiền thuê nhà dự kiến sẽ tăng 7-8%/năm.

Ông Trần Vĩnh Kiệt, phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thuộc Công ty bất động sản Centaline Property, dự đoán giá nhà thuê năm 2023 dự kiến tăng 10% vì sắp thông quan và nhân viên nước ngoài sẽ đến Hong Kong.

Singapore chống chọi với suy thoái bất động sản toàn cầuSingapore chống chọi với suy thoái bất động sản toàn cầu

Bất động sản khắp mọi nơi đang sụp đổ, ngoại trừ ở Singapore. Giá nhà riêng tại quốc gia châu Á này lại tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận