21/01/2023 15:22 GMT+7

Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Evergrande mất hơn 90% tài sản

Chủ tịch Tập đoàn Evergrande (Trung Quốc) đã chứng kiến giá trị ​​​​tài sản giảm từ 42 tỉ USD xuống còn 3 tỉ USD, khi thị trường bất động sản nước này tiếp tục chậm lại.

Chủ tịch Tập đoàn bất động sản Evergrande mất hơn 90% tài sản - Ảnh 1.

Ông Hui Ka Yan, chủ tịch Tập đoàn Evergrande - Ảnh: BLOOMBERG

Ông Hui Ka Yan - chủ tịch Tập đoàn Evergrande - từng là một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Tuy nhiên theo Chỉ số tỉ phú Bloomberg, vận may của ông trùm bất động sản đã thay đổi khi tài sản cá nhân của ông giảm đến 93%.

Sự sụp đổ tài chính xuất hiện sau vài năm đầy sóng gió với Tập đoàn China Evergrande của ông.

Hiện doanh nghiệp này là nhà phát triển bất động sản nợ nhiều nhất thế giới. Và nhiều năm liền, ông Hui phải cố gắng dùng tiền mặt để trả khoản nợ 300 tỉ USD của mình.

Theo thông tin từ Đài CNN, ông Hui phải sử dụng tài sản cá nhân để cứu vãn thương hiệu bằng cách bán nhà và máy bay phản lực. Tuy nhiên, tập đoàn vẫn không trả được nợ trái phiếu bằng USD tháng 12-2021.

Evergrande hứa sẽ cung cấp một kế hoạch tái cơ cấu nợ vào tháng 7-2022. Đồng thời, đặt ra cách thức trả cho các chủ nợ, nhà cung cấp và nhà đầu tư, nhưng không thực hiện được.

Tháng 1-2022, tập đoàn này cũng đã đình chỉ giao dịch cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán Hong Kong. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh có thông tin họ được lệnh phá bỏ nhiều khu chung cư đang được phát triển ở tỉnh Hải Nam, phía nam Trung Quốc.

Evergrande đã xây dựng 39 tòa nhà chung cư cao cấp trên đảo Ocean Flower thuộc thành phố Đan Châu, tỉnh Hải Nam.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc ra lệnh cho tập đoàn phá hủy 39 tòa nhà chung cư trong vòng 10 ngày, sau khi Evergrande bị cáo buộc xin giấy phép xây dựng thông qua các biện pháp “bất hợp pháp”.

Sự sụp đổ tài chính của chủ tịch Evergrande diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản của Trung Quốc đang suy thoái rộng. 

Thị trường nhà đất của đất nước này đã ghi nhận 11 tháng giảm giá nhà liên tiếp.

Tập đoàn Trung Quốc Evergrande còn nợ 300 tỉ USD, hứa trả trong năm 2023Tập đoàn Trung Quốc Evergrande còn nợ 300 tỉ USD, hứa trả trong năm 2023

Hãng bất động sản China Evergrande - Hằng Đại cam kết trả nợ trong năm nay, giữa bối cảnh phải đối mặt với việc tái cấu trúc sau cuộc khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên