11/01/2022 10:42 GMT+7

Evergrande đổi trụ sở vì nợ ngập đầu

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Dù vẫn đặt trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Tập đoàn Evergrande (Hằng Đại) đã bỏ tòa nhà cũ có giá thuê đắt đỏ để chuyển về tòa nhà do chính họ làm chủ để giảm chi phí, giữa tình cảnh nợ nần.

Evergrande đổi trụ sở vì nợ ngập đầu - Ảnh 1.

Logo của Evergrande bị tháo xuống một nửa trên trụ sở cũ tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào ngày 10-1 - Ảnh: AP

Theo báo South China Morning Post, logo của Evergrande trên tòa nhà trụ sở cũ đã bị gỡ xuống từ ngày 10-1.

"Để tiết kiệm chi phí, Evergrande đã làm thủ tục hủy hợp đồng thuê tại Trung tâm Tài chính Excellence Houhai vào tháng 12-2021 và chúng tôi đã chuyển đến tòa nhà riêng của mình. Trụ sở đăng ký của công ty vẫn ở Thâm Quyến", Evergrande công bố trên trang web chính thức.

Evergrande hiện chưa tiết lộ thông tin về trụ sở mới.

Theo DiChanDaDang, một cổng dịch vụ trực tuyến chuyên về bất động sản thương mại, Trung tâm Tài chính Excellence Houhai có giá thuê khởi điểm khoảng 44 USD/m2/tháng.

Đây là tòa nhà 43 tầng nằm ở quận Nam Sơn, trung tâm thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

Evergrande vốn thành lập tại thành phố Quảng Châu, cũng thuộc tỉnh Quảng Đông. Công ty sau đó chuyển trụ sở chính đến trung tâm công nghệ Thâm Quyến vào năm 2017.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng dù trụ sở chính của Evergrande vẫn ở Thâm Quyến, nhiều nhân viên của họ đã chuyển nơi công tác tới Quảng Châu.

Ông Yan Yuejin - giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và phát triển Trung Quốc E-house - nhận định đây là "chiến lược thu hẹp" của Evergrande trong bối cảnh đặc biệt khó khăn hiện nay.

"Trở về Quảng Châu là trở về nhà, điều này sẽ giúp họ nhận được nhiều hỗ trợ và nguồn lực hơn trong tương lai. Trở về chốn cũ cũng sẽ giúp chính quyền Quảng Đông giải quyết vấn đề của Evergrande", ông Yan nói.

Theo ông Yan, các doanh nghiệp bất động sản tại Trung Quốc thường không sử dụng tòa nhà của chính mình, mà thích thuê bất động sản của các công ty khác. Nhưng dưới áp lực tài chính, Evergrande có thể giảm chi phí bằng cách này.

Evergrande đang vật lộn để trụ vững với khối nợ 300 tỉ USD. Ít nhất 186,1 triệu USD trong đó là các trái phiếu phát hành tại thị trường nước ngoài sẽ đến hạn thanh toán trong tháng này.

Evergrande đã "ngã ngựa" sau khi Bắc Kinh tiến hành kiềm chế tình trạng "bong bóng" trong lĩnh vực bất động sản và giảm nợ của chính quyền địa phương.

Evergrande phải phá bỏ 39 tòa nhà trên đảo du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới Evergrande phải phá bỏ 39 tòa nhà trên đảo du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới

TTO - Evergrande (Hằng Đại), tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, ngày 4-1 xác nhận chính quyền đã yêu cầu họ phải phá bỏ 39 tòa nhà trên cụm đảo du lịch nhân tạo Ocean Flower ở tỉnh Hải Nam.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên