05/01/2022 11:06 GMT+7

Evergrande phải phá bỏ 39 tòa nhà trên đảo du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Evergrande (Hằng Đại), tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, ngày 4-1 xác nhận chính quyền đã yêu cầu họ phải phá bỏ 39 tòa nhà trên cụm đảo du lịch nhân tạo Ocean Flower ở tỉnh Hải Nam.

Evergrande phải phá bỏ 39 tòa nhà trên đảo du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Đảo "Hoa Đại Dương" (Ocean Flower) - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo tạp chí Business Insider, các nhà chức trách ở tỉnh Hải Nam cho tập đoàn này 10 ngày để phá dỡ các tòa nhà. Chính quyền tỉnh đã thu hồi giấy phép bất hợp pháp liên quan xây dựng 39 tòa nhà này, theo báo South China Morning Post (SCMP).

Tháng 12-2021, chính quyền địa phương đã lên tiếng về việc xây dựng các tòa nhà làm hại môi trường biển, bao gồm cả việc gây ra thiệt hại hàng loạt cho các rạn san hô.

Người phát ngôn của Tập đoàn Evergrande đã không trả lời các yêu cầu bình luận của giới truyền thông. Tạp chí Business Insider cũng không thể liên hệ để phỏng vấn chính quyền tỉnh Hải Nam.

Trong 12 năm qua, Evergrande đã đầu tư gần 13 tỉ USD vào cụm đảo nhân tạo này, vốn được mệnh danh là "Đảo Hoa Đại Dương" (Ocean Flower).

Việc phải phá hủy 39 tòa nhà trên đảo là một trong nhiều thất bại mà tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới này phải đối mặt trong năm 2021. Evergrande hiện đang phải "vật lộn" để trả khoản nợ hơn 300 tỉ USD.

Cụm đảo nhân tạo được thiết kế mô phỏng theo hình dáng của một bông hoa mẫu đơn và được tạo thành từ 3 hòn đảo nhỏ hình bông hoa. Trung tâm của cụm được xây dựng như một trung tâm kinh doanh và du lịch.

Dự án đã xây dựng trong hơn một thập kỷ và khánh thành vào cuối năm 2020. Hiện nay, đây là nhóm đảo du lịch nhân tạo lớn nhất thế giới, trải rộng trên diện tích 765ha.

Cấu trúc của Ocean Flower bao gồm các khu nhà ở và khách sạn, 28 khu kinh doanh du lịch, một trung tâm hội nghị rộng khoảng 102.000m2.

Đảo Hoa Đại Dương, còn được gọi là "Haihua" trong tiếng Trung Quốc, đã thu hút hơn 5,5 triệu khách du lịch kể từ khi mở cửa, theo SCMP.

Sau vỡ nợ, Evergrande sẽ bị tái cơ cấu? Sau vỡ nợ, Evergrande sẽ bị tái cơ cấu?

TTO - Gã khổng lồ trong ngành bất động sản Trung Quốc Evergrande (tên gọi khác là Hằng Đại) dường như đã sẵn sàng để bị tái cơ cấu, thậm chí là bị 'phá hủy có kiểm soát', để tránh sự đổ vỡ của ngành tài chính.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên