27/05/2022 22:31 GMT+7

Evergrande tính trả nợ trái phiếu bằng... phát hành trái phiếu mới

TTXVN
TTXVN

TTO - Tập đoàn bất động sản khổng lồ của Trung Quốc Evergrande đang xem xét trả khoản nợ 19 tỉ USD cho các trái chủ nước ngoài thông qua hình thức trả góp bằng tiền mặt và vốn cổ phần ở hai trong số các công ty niêm yết tại Hong Kong.

Evergrande tính trả nợ trái phiếu bằng... phát hành trái phiếu mới - Ảnh 1.

Khu chung cư cao tầng do tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc - Ảnh: AFP

Evergrande là tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới, với tổng số nợ lên tới hơn 300 tỉ USD, trong đó 22,7 tỉ USD trái phiếu quốc tế gần như đã mất khả năng thanh toán sau hai lần không thực hiện được nghĩa vụ thanh toán đúng hạn cuối năm 2021. 

Hiện Evergrande đang vật lộn để trả nợ cho nhà cung cấp, chủ nợ và hoàn thành các dự án. Tháng 3 vừa qua, tập đoàn này cho biết sẽ công bố các đề xuất về tái cơ cấu nợ vào cuối tháng 7 tới.

Theo các nguồn thạo tin, một trong những đề xuất mà Evergrande dự kiến đưa ra là trả hết nợ (gốc và lãi) cho các chủ nợ nước ngoài dưới hình thức phát hành trái phiếu mới. Những trái phiếu này sau đó sẽ được hoàn trả bằng tiền mặt theo từng đợt trong thời hạn từ 7 - 10 năm. 

Các chủ nợ nước ngoài cũng được phép hoán đổi một phần nợ thành cổ phần trong công ty dịch vụ bất động sản Evergrande Property Services và công ty sản xuất xe điện Energy Vehicle của Evergrande niêm yết ở Hong Kong. Được biết, 20% nợ nước ngoài của Evergrande có thể sẽ được đổi thành cổ phần của hai công ty này. 

Tuy nhiên, các đề xuất tái cơ cấu nợ của Evergrande mới đang ở giai đoạn đầu và dự kiến còn thay đổi.

Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, đang "ôm" khoản nợ tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ. 

Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã vào cuộc để giúp đỡ quá trình tái cơ cấu nợ và tiếp quản một số tài sản của công ty để xoa dịu những lo ngại của thị trường về nguy cơ phá sản không trật tự - điều sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến một loạt các doanh nghiệp khác không chỉ tại Trung Quốc mà cả trên thế giới.

Evergrande rao bán dự án Crystal City giá 575 triệu USD để trả nợ Evergrande rao bán dự án Crystal City giá 575 triệu USD để trả nợ

TTO - Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc thông báo sẽ bán dự án Crystal City ở phía đông thành phố Hàng Châu với giá 575 triệu USD, trong bối cảnh tập đoàn này vẫn lún sâu trong nợ nần.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên