21/03/2022 11:59 GMT+7

Evergrande lại ngừng giao dịch cổ phiếu trước ngày trả nợ tỉ đô

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc và các công ty con của tập đoàn này đã dừng giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hong Kong ngày 21-3. Đây là lần thứ hai Evergrande đình chỉ giao dịch cổ phiếu.

Evergrande lại ngừng giao dịch cổ phiếu trước ngày trả nợ tỉ đô - Ảnh 1.

Evergrande vẫn đang vật lộn với các khoản nợ trái phiếu và nợ tiền cung cấp vật tư xây dựng - Ảnh: AFP

Thông báo gửi tới Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) không nêu lý do của việc đình chỉ giao dịch mà chỉ thông báo việc này sẽ kéo dài đến hết ngày 21-3.

Theo Hãng thông tấn AFP, đây là lần thứ hai Evergrande đình chỉ giao dịch cổ phiếu trên sàn Hong Kong. Động thái mới nhất diễn ra ngay trước thời điểm tập đoàn này phải trả khoản nợ gần 2 tỉ USD vào ngày 23-3 và hơn 1,4 tỉ USD trong tháng sau.

Hôm 18 và 19-3, Evergrande đã họp với các trái chủ nắm giữ số trái phiếu trị giá 4 tỉ nhân dân tệ (khoảng 629 triệu USD) để thuyết phục nhóm này cho phép công ty trì hoãn việc thanh toán lãi trái phiếu phát sinh từ tháng 9-2020 đến tháng 9-2021 vào tháng 9-2023.

Evergrande là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc, nhưng cũng được mệnh danh là công ty bất động sản nợ nhiều nhất thế giới với khoản nợ lên tới 306 tỉ USD.

Hồi tháng 12 năm ngoái, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã hạ xếp hạng với Evergrande từ mức "C" xuống mức "RD".

Mức RD tương đương mức vỡ nợ hạn chế - tức tình trạng nhà phát hành trái phiếu không có khả năng thanh toán các khoản nợ. Fitch có trụ sở tại Mỹ và là một trong ba ông lớn xếp hạng tín dụng có uy tín trên thế giới.

Evergrande đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp vật tư và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ của tập đoàn. 

Doanh nghiệp này cũng cam kết sẽ hoàn thành các dự án nhà ở và giao đúng hẹn cho người mua đã đóng tiền trước.

Người đứng đầu Evergrande, ông Hứa Gia Ấn, đã cố gắng cứu tập đoàn bằng việc bán một số tài sản cá nhân. Tuy nhiên theo truyền thông quốc tế, tình hình tập đoàn này vẫn đang rối bời.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từng cảnh báo cuộc khủng hoảng tài chính của Evergrande có thể gây ảnh hưởng rộng đến nền kinh tế Trung Quốc và thị trường toàn cầu.

Evergrande đổi trụ sở vì nợ ngập đầu Evergrande đổi trụ sở vì nợ ngập đầu

TTO - Dù vẫn đặt trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Tập đoàn Evergrande (Hằng Đại) đã bỏ tòa nhà cũ có giá thuê đắt đỏ để chuyển về tòa nhà do chính họ làm chủ để giảm chi phí, giữa tình cảnh nợ nần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên