14/08/2023 12:15 GMT+7

Vì sao giá thuê nhà tại Manhattan lập kỷ lục khi các văn phòng trống rỗng?

Dù dân số giảm và nhiều dân văn phòng chọn làm việc từ xa, giá thuê nhà tại Manhattan, New York lại lập kỷ lục 4 lần trong vòng 5 tháng qua.

Giá thuê nhà tại Manhattan tăng kỷ lục 4 lần trong vòng 5 tháng - Ảnh: GETTY IMAGES

Giá thuê nhà tại Manhattan tăng kỷ lục 4 lần trong vòng 5 tháng - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài CNBC, giá thuê nhà tại quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ tăng cao và đã chạm mức kỷ lục mới, trong bối cảnh lãi suất tăng và thiếu nguồn cung.

Thiếu căn hộ được rao bán do lãi suất tăng

Mặc dù dân số giảm sau đại dịch COVID-19, giá thuê trung bình tại Manhattan hiện đã tăng 30% khi so với năm 2019.

Giá thuê trung bình trên tháng tại Manhattan trong tháng 7 là 5.558 USD, tăng 9% so với năm trước đó. 

Đây là lần thứ tư trong vòng năm tháng giá thuê nhà tại Manhattan lập kỷ lục mới.

Theo CEO Miller Samuel của công ty chuyên về thẩm định bất động sản Miller Samuel, giá thuê trong tháng 8 có thể tiếp tục lập kỷ lục vì đây cũng là thời điểm cao điểm khi nhiều gia đình chuyển chỗ ở trước khi bắt đầu năm học mới.

Việc giá thuê tăng vọt tại Manhattan thách thức các dự đoán của các nhà phân tích và kinh tế, trong khi theo dữ liệu điều tra dân số Mỹ, dân số của quận đã giảm 400.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 6-2020 đến tháng 6-2022. 

Các chuyên gia cho biết dù dân số tại đây tăng khá đáng kể trong năm 2022, nhưng vẫn ở mức thấp hơn năm 2019.

Bên cạnh đó, chưa tới một nửa các văn phòng tại Manhattan được lấp đầy vì xu hướng làm việc từ xa vẫn "thống trị". 

Theo công ty cung cấp giải pháp Kastle Systems, chỉ có 48% văn phòng tại thành phố New York được sử dụng tính đến cuối tháng 7.

Phía môi giới cho rằng việc thiếu các căn hộ được rao bán do lãi suất tăng là lý do khiến nhiều người có ý định mua chuyển sang thuê. Lực lượng lao động trẻ cũng đang đổ về quận Manhattan kể từ lúc dịch COVID-19.

Theo đó, dù cho dân số giảm và gia tăng của lựa chọn làm việc từ xa, giá thuê tại Manhattan vẫn tăng.

Luật cho thuê "đổ thêm dầu vào lửa"

Ông Miller phân tích việc số căn hộ đăng bán hiện nay ở mức thấp hơn mức trung bình ghi nhận gần nhất, số căn hộ cho thuê còn tồn tăng 11% trong tháng 7, trong khi số hợp đồng cho thuê mới giảm 6% so với năm 2022.

Theo ông Miller, thực tế số căn hộ cho thuê còn tồn tăng và hợp đồng thuê mới giảm cho thấy khả năng tài chính của người đi thuê tại Manhattan thật sự đã chạm mức giới hạn.

"Có vẻ giá thuê đã gần chạm đỉnh. Chúng ta đang chứng kiến số lượng giao dịch trượt dốc do khả năng chi trả", ông Miller nói.

Phía môi giới cho biết việc gia tăng dịch vụ Airbnb là một trong các nguyên nhân khiến nhà cho thuê ngày càng khan hiếm. Luật cho thuê hiện nay cũng là một khó khăn khiến hàng ngàn căn hộ không thể cho thuê.

Theo các chủ nhà, luật đã giới hạn việc tăng giá thuê cho các căn hộ được xếp vào loại đã ổn định giá, khiến việc cải tạo các căn hộ xuống cấp không mang lại lợi nhuận. Vì vậy, nhiều căn hiện nay không thể cho thuê và phải bỏ trống.

Dù giá thuê tăng 30-40% so với năm 2022, nhiều người thuê nhà vẫn chọn ở lại cũng khiến nguồn cung khan hiếm.

"Tỉ lệ căn trống hiện nay rất thấp, gây khó cho người thuê trong việc giữ được nhà. Nhiều người đã ký tiếp hợp đồng thuê. Tôi dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục ít nhất trong vài tháng tới" - Janna Raskopf, Công ty bất động sản Douglas Elliman, bình luận.

Nhà Trắng tuyên bố nỗ lực hạ giá nhà ở, bảo vệ người thuêNhà Trắng tuyên bố nỗ lực hạ giá nhà ở, bảo vệ người thuê

Chính quyền Tổng thống Biden công bố những nỗ lực mới nhằm giảm chi phí và tăng nguồn cung để giải quyết hàng loạt thách thức về nhà ở giá rẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên