30/04/2023 11:08 GMT+7

Các tòa tháp văn phòng ở San Francisco gần như trống rỗng

4 năm trước, tòa tháp văn phòng ở số 350 phố California có giá 300 triệu USD, nhưng hiện nó có thể được bán với giá thấp hơn đến 80%, khi thị trường cho thuê văn phòng đang trống rỗng ở San Francisco.

Các tòa tháp văn phòng ở San Francisco gần như trống rỗng - Ảnh 1.

Phố California ở trung tâm thành phố San Francisco, từng ồn ào nhưng hiện đã yên tĩnh hơn bao giờ hết - Ảnh: WALL STREET JOURNAL

Trước đại dịch, phố California của thành phố San Francisco, California (Mỹ) là một trong những nơi bất động sản thương mại có giá trị nhất thế giới. Đó là con phố chạy qua trung tâm khu tài chính thành phố, với nhiều ngân hàng, văn phòng và các công ty công nghệ toàn cầu.

Giảm đến 80% giá trị chỉ trong 4 năm

Năm 2019, tòa tháp 22 tầng bằng kính và đá ở số 350 phố California, trị giá khoảng 300 triệu USD. Nhưng hiện tòa tháp đang được rao bán và các nhà môi giới bất động sản thương mại cho biết giá của nó chỉ còn khoảng 60 triệu USD, giảm đến 80% giá trị chỉ trong 4 năm.

Hiện gần như mọi thành phố lớn của Mỹ đang phải vật lộn với việc nhân viên văn phòng giảm làm việc trực tiếp tại cơ quan kể từ khi đại dịch. 

Nhưng không có thị trường nào bị ảnh hưởng nặng nề hơn San Francisco do chi phí cao, sự phụ thuộc vào ngành công nghệ và các vấn đề về chất lượng cuộc sống như tội phạm và tình trạng vô gia cư...

Nhiều công ty lớn đang thuê văn phòng tại khu tài chính của thành phố, từ Salesforce Inc. đến công ty mẹ của Facebook là Meta Platforms Inc., đang nhanh chóng rút lui, thay vì chờ hợp đồng thuê của họ hết hạn.

Các tòa tháp văn phòng ở San Francisco gần như trống rỗng - Ảnh 3.

Số 350 California Street ở khu tài chính trung tâm thành phố San Francisco - Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Tình trạng thiếu nhân viên văn phòng đến công sở đang lan rộng khắp khu tài chính, kéo sự sụp đổ dây chuyền đến các nhà hàng, nhà bán lẻ và các doanh nghiệp nhỏ khác phải sa thải nhân viên hoặc đóng cửa.

Gần 30% diện tích văn phòng của San Francisco bị bỏ trống, gấp hơn 7 lần so với tỉ lệ bỏ trống trước khi đại dịch xảy ra. 

Đây là tỉ lệ bỏ trống lớn nhất so với bất kỳ thành phố lớn nào của Mỹ, theo Công ty dịch vụ bất động sản thương mại CBRE Group Inc.

Việc bán tòa nhà 350 California hứa hẹn sẽ thiết lập giá mới

Ngày nay, thật khó để biết giá trị thật của các tòa nhà văn phòng ở khu tài chính của San Francisco, bởi việc giao dịch trên thực tế gần như cạn kiệt. 

Theo Công ty dữ liệu Trepp Inc., khoản vay trị giá 80 tỉ USD của các tòa tháp văn phòng trên toàn nước Mỹ sẽ đáo hạn trong năm 2023. Hầu hết sẽ cần được tái cấp vốn trong thời điểm lãi suất cao hơn và tỉ lệ cho thuê thấp hơn. 

Điều này sẽ đe dọa những người cho vay bị thua lỗ.

Các tòa tháp văn phòng ở San Francisco gần như trống rỗng - Ảnh 5.

Con phố vắng vẻ ở thành phố San Francisco, bang California - Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Tòa tháp văn phòng tại 350 California mà CBRE đang tiếp thị phải đối mặt với một số thách thức cụ thể. Tòa tháp đang trống khoảng 75% vì người thuê chính Union Bank đã bỏ đi.

Bất kỳ người mua nào của tòa tháp số 350 phố California - được xây dựng vào những năm 1970 và thuộc sở hữu của MUFG châu Mỹ thuộc Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ - dự kiến phải chi thêm 50 triệu USD hoặc hơn, cho không gian nội thất và những thay đổi khác để thu hút người thuê mới.

Ông Mark Fawer tại Công ty luật Greenspoon Marder cho biết việc tòa nhà này bán giá thấp hơn 80% cũng sẽ là tin xấu đối với các chủ tòa nhà văn phòng ở các thành phố khác của Mỹ.

“Điều này có thể được coi là hồi chuông cảnh báo cho sự phá hủy giá trị thị trường văn phòng đô thị trên toàn quốc, đặc biệt những thị trường tập trung vào công nghệ và dịch vụ tài chính”, ông nói.

Những thị trường văn phòng triển vọng nhất Châu ÂuNhững thị trường văn phòng triển vọng nhất Châu Âu

TTO - Theo phân tích của Scope Investor Services, thị trường bất động sản (BĐS) văn phòng tại 20 thành phố lớn nhất Châu Âu sẽ tiếp tục sôi động từ nay đến năm 2022, dù giá thuê sẽ tăng chậm hơn so với những năm gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên